Cần làm rõ trách nhiệm của ông Tất Thành Cang trước pháp luật

Ông Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang
TP - Do có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng, ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư), ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Trao đổi về mức kỷ luật của Ban Chấp hành T.Ư đối với ông Tất Thành Cang, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng “quyết định kỷ luật đã thể hiện sự nhất quán của Đảng, của Trung ương trong việc “nói và hành động” để đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng, suy thoái của cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành T.Ư. “Việc Ban Chấp hành T.Ư cách chức Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM là hoàn toàn phù hợp với những vi phạm rất nghiêm trọng mà ông Cang mắc phải. Những vi phạm này không chỉ làm giảm uy tín của Đảng mà còn gây ra rất nhiều bức xúc trong dư luận nên phải xử lý nghiêm khắc”.

Cũng bày tỏ sự đồng tình với quyết định của Ban Chấp hành T.Ư trong việc thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho rằng: “Việc xử lý ông Cang là hoàn toàn đúng đắn, vì vi phạm rất nghiêm trọng”. Tuy nhiên, theo ông Hương, kỷ luật mà Ban Chấp hành T.Ư đưa ra mới chỉ là kỷ luật về Đảng, còn về mặt pháp luật thì phải làm tiếp. “Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải vào cuộc, tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm. Nếu ông Cang có vi phạm về mặt pháp luật thì phải xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ”, ông Hương nói. 

MỚI - NÓNG