Ông Phạm Công Danh muốn thu hồi 3.658 tỷ để khắc phục hậu quả

Ông Phạm Công Danh muốn thu hồi 3.658 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ảnh: Tân Châu
Ông Phạm Công Danh muốn thu hồi 3.658 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ảnh: Tân Châu
TPO - Sáng nay 27/5, phiên tòa xử vụ bà Hứa Thị Phấn cùng 27 bị cáo khác trong vụ TrustBank tiếp tục phần tranh tụng giữa luật sư (Ls) và các bị cáo. Đáng chú ý,  ông Phạm Công Danh (bị án, nguyên Chủ tịch VNCB, sau đổi tên là TrustBank, nay là CB) đòi bà Hứa Thị Phấn 3.581 tỷ đồng.

Theo ông Danh và các Ls bảo vệ quyền lợi cho ông tại tòa, Viện kiểm sát cho rằng Cơ quan CSĐT tra Bộ Công an kê biên 114 bất động sản là tài sản đản bảo cho 29 khoản vay của Nhóm Phú Mỹ và bà Hứa Thị Phấn, giao cho CB tiếp tục quản lý, bảo quản cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

"114 bất động sản này, từ giữa năm 2014 ông Danh đã có đơn tố cáo bà Phấn lừa đảo chiếm đoạt 3.581 tỷ đồng tài sản của mình, tại phiên tòa này HĐXX xem xét về mặt dân sự"- LS của ông Danh nói. 

Trình bày tại tòa, ông Phạm Công Danh đặt câu hỏi tại sao mình không nhận được 114 bất động sản này….Theo ông Danh ông chưa nhận được 114 bất động sản vì bà Hứa Thị Phấn không chuyển giao.

Lý do theo ông Danh, t
hực chất 114 bất động sản này không thể thực hiện được việc giải chấp, chuyển nhượng do có rất nhiều yếu tố không đúng quy định pháp luật, như có nhiều người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi Hợp đồng ủy quyền cho bà Phấn không đề cập hết những người này; Hồ sơ nhà đất thể hiện là đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bà Phấn cung cấp tài liệu cho tôi là đất dự án.

Đáng lưu ý là Ls cũng cho rằng, có dấu hiệu phía bà Phấn nâng khống giá trị các quyền sử dụng đất lên gấp nhiều lần so với giá trị thực; Có những hợp đồng tín dụng không có tài sản bảo đảm hoặc chưa đảm bảo nhưng vẫn được bà Phấn với vai trò là cổ đông chi phối đưa vào thế chấp vay tiền.

Kết thúc phần trình bày tại tòa, phía ông Danh đề nghị HĐXX ghi nhận việc ông Danh đã chuyển 3.658 tỷ đồng vào tài khoản bà Hứa Thị Phấn và từ tài khoản của bà Phấn tại TrustBank nhằm tất toán 29 Hợp đồng tín dụng của nhóm Phú Mỹ và giải chấp 114 bất động sản. Đáng lưu ý là ông Danh cũng để nghị HĐXX xem xét thu hồi toàn bộ số tiền 3.658 tỷ đồng đồng, giao cho CB quản lý và sử dụng vào việc đối trừ thiệt hại cho ông Phạm Công Danh.

Mặt khác ông Danh đổ tội cho bà Hứa Thị Phấn đã gây thiệt hại cho TrustBank dẫn đến nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của TrustBank, khiến cho ông và các đồng sự, những bị cáo có mặt tại phiên tòa này bị truy cứu trách nhiệm hình sự. “Chúng tôi kính đề nghị  HĐXX có kiến nghị cơ quan chức năng xem xét giảm một phần trách nhiện hình sự cho ông Phạm Công Danh” – Ls Hà Hải kiến nghị.

Chiều nay 27/5, phiên tòa tạm nghỉ.

Tại toà, Công ty Phương Trang cũng có đơn tố cáo bà Hứa Thị Phấn lợi dụng Công ty để hạch toán thu, chi khống với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Công ty Phương Trang đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu TrustBank không được giải chấp đối với 114 bất động sản này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm