Ông Obama thừa nhận ‘đối lập Syria không phải đối thủ của Nga’

Phi đội không quân Nga xuất kích ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
Phi đội không quân Nga xuất kích ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận, các hoạt động của lực lượng vũ trang đối lập tại Syria sẽ khó thành công nếu Nga tiếp tục chiến dịch không kích ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở California ngày 16/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, chiến dịch không kích của Nga cản trở thành công của các phe đối lập vũ trang ở Syria, và rằng quân đội Nga “mạnh thứ hai trên thế giới”, và phe đối lập Syria không thể đủ sức chống lại Nga.

Theo người đứng đầu Nhà trắng, cách duy nhất để ổn định tình hình ở Syria hiện nay là chuyển đổi chính trị.

“Nếu Nga tiếp tục thực hiện các hoạt động không kích, tôi nghĩ rằng, sẽ không có chút hy vọng tiến bộ nào cho các phe phái đối lập. Nga là một quân đội lớn. Rõ ràng, các nhóm vũ trang nổi dậy ở Syria sẽ không thể đọ với sức mạnh của một quốc gia có tiềm lực quân sự đứng thứ hai thế giới”, ông Obama nói.

“Tuy nhiên, điều này sẽ thể ổn định tình hình Syria. Và cách duy nhất để làm điều này là chuyển đổi chính trị tại quốc gia Trung Đông này”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Kể từ thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, các quốc gia phương Tây thường xuyên đưa ra cáo buộc cho rằng Nga ý đồ không kích các lực lượng đối lập và phe ôn hòa ở Syria thay vì khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của không quân Nga tại Syria chỉ các nhóm khủng bố, chứ không phải là cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.