Ông Obama “hối bà Clinton nhận thua sớm“

Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters
Quyển sách sắp xuất bản của Amie Parnes, phóng viên thường trực tại Nhà Trắng của báo The Hill, tiết lộ rằng chính Tổng thống Obama đã gọi điện thuyết phục bà Hillary Clinton nhận thua trong đêm bầu cử Tổng thống.

Hai tác giả Amie Parnes và Jonathan Allen dẫn 3 nguồn tin thân cận với bà Clinton và cho biết Tổng thống Obama đã gọi điện cho bà Clinton và nói “Bà nên thừa nhận thất bại” giữa lúc bà cùng gia đình và các trợ lý hàng đầu đang theo dõi diễn biến bầu cử ở 3 bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri là nơi mang đến thắng lợi quyết định cho ứng viên Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Thắng. Chiến thắng tại đây đồng nghĩa việc ông Trump đã chắc chắn giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống.

Cuối cùng bà Clinton đã nghe theo lời khuyên của ông Obama và gọi điện cho ông Trump để nhận thua vào sáng sớm ngày 9/11.

Cuộc gọi của ông Obama đã để lại dư vị “đắng” cho những đồng minh của bà Clinton, những người tin rằng đáng lẽ bà đừng nên vội nhận thua mà hãy tiếp tục đợi thêm. Lúc đó bên trong phòng khách sạn của bà Clinton ở khách sạn Peninsula ở Manhattan, các trợ lý của bà vẫn đang liên lạc điện thoại với trụ sở vận động tranh cửa ở Brooklyn với hy vọng tiếp tục kéo dài đêm bầu cử. Mục tiêu của họ là kéo dài thêm càng lâu càng tốt nhưng cuộc gọi của ông Obama đã thay đổi tất cả.

Một trong những nguồn tin của hai tác giả cho biết: “Họ vẫn đang thảo luận rất nhiều về việc liệu số phiếu ở Michigan và Wisconsin có thể làm đảo ngược tình thế hay không”. Theo nguồn tin này, số phiếu của 2 ứng viên sít sao đến mức bà Clinton có thể đã không gọi điện cho ông Trump nếu không có sự thúc đẩy từ phía ông Obama.

Hiện các quan chức Nhà Trắng chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Trong một diễn biến có liên quan, một trong những nguồn tin thân cận với bà Clinton cho biết Uỷ ban Dân chủ quốc gia và đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Clinton không muốn chính thức tham gia vào cuộc vận động đòi kiểm phiếu lại vì không muốn tạo tiền lệ chính trị xấu.

Trong khi đó, một số đồng minh của bà Clinton lại hy vọng rằng ứng viên tổng thống Đảng Xanh Jill Stein sẽ thành công trong việc kêu gọi kiểm phiếu lại. Bà Stein đã đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại lên Uỷ ban bầu cử bang Wisconsin hôm 25/11 và cũng đã quyên góp được vài triệu USD để làm nguồn tài trợ kinh phí cho việc kiểm phiếu lại. Uỷ ban bầu cử bang Wisconsin cho biết ngày 13/12 là hạn chót để kiểm lại hơn 2,9 triệu phiếu bầu ở bang này. Bà Stein cũng dự định sẽ khiếu nại kết quả ở cả bang Michigan và Pennsylvania.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Obama lại tỏ ra không mặn mà với những nỗ lực kêu gọi kiểm đếm lại phiếu bầu cử. Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng dưới thời ông Obama đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Thật đau đầu khi phe Dân chủ lại phí tiền của công sức cho việc kiểm phiếu lại thay vì nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào thượng viện ở bang Louisiana”.

Theo Theo NLĐ
MỚI - NÓNG