Obama ‘dỗi’ con gái, dắt cháu trai đến lễ ân xá gà tây

Ông Obama thực hiện nghi lễ ân xá gà tây hôm 23/11. Ảnh: Reuters
Ông Obama thực hiện nghi lễ ân xá gà tây hôm 23/11. Ảnh: Reuters
TPO - “Hôm nay, hai con gái của tôi không thể tham gia sự kiện ân xá gà tây bởi quá bận. Không, thực ra là bởi chúng đã chán những câu nói đùa của tôi về gà tây”, ông Obama bắt đầu bài diễn văn hôm 23/11.

Ngày 23/11, tại Vườn Hồng, Tổng thống Barack Obama đã tổ chức lễ ân xá gà tây lần thứ 8 và cũng là lần cuối cùng của mình trong cương vị người đứng đầu Nhà trắng.

Ân xá gà tây là một truyền thống được duy trì qua nhiều đời Tổng thống Mỹ bắt đầu từ năm 1947, khi Chủ tịch Hiệp hội gà tây Hoa Kỳ tặng Tổng thống một chú gà vào lễ Tạ ơn. Lễ ân xá được tổ chức nhằm mục đích “tha tội chết” cho 2 chú gà tây trước thềm lễ Tạ ơn – dịp lễ mà bất kì gia đình Mỹ nào cũng phải “thịt” ít nhất một con gà.

Những năm trước, người đứng bên Tổng thống Obama trong lễ ân xá là hai cô con gái Malia và Sasha. Năm nay, ông Obama lại xuất hiện tại sự kiện với hai cháu trai – Austin và Aaron Robinson.

Mở đầu bài diễn văn, ông Obama nói: “Hôm nay, hai con gái Malia và Sasha của tôi không thể tham gia sự kiện bởi quá bận. Không, thực ra là bởi chúng đã chán những câu nói đùa của tôi về gà tây. Do đó, tôi dẫn theo hai cháu trai của mình – những cậu bé vẫn tin vào lời nói đùa, vẫn đánh giá cao sự quan trọng của lễ ân xá gà tây và đặt nhiều hi vọng vào nó, không giống các con gái tôi.”

Obama ‘dỗi’ con gái, dắt cháu trai đến lễ ân xá gà tây ảnh 1 Tổng thống Mỹ phát biểu tại lễ ân xá. Đứng bên cạnh ông là hai cháu trai. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Malia và Sasha dường như đang thở phào vì biết rằng đây sẽ là lễ ân xá gà tây cuối cùng của tôi trong cương vị Tổng thống. Nhưng tôi vẫn chưa nói với chúng rằng: tôi quyết định sẽ thực hiện nghi lễ này trong các năm tiếp theo, tất nhiên là chỉ trong phạm vi gia đình, không có giới báo chí.”

Sau phần mở đầu, ông Obama tiếp tục bài diễn văn hài hước bằng việc giới thiệu hai chú gà tây được may mắn “tha tội chết”. Đó là hai chú gà Tot và Tater, nặng 18kg, được nuôi bởi gia đình Domino ở bang Iowa.

Obama ‘dỗi’ con gái, dắt cháu trai đến lễ ân xá gà tây ảnh 2 Chú gà tây vinh dự nhận đặc ân "tha tội chết" từ Tổng thống Obama. Ảnh: Nhà Trắng

“Tater ở đây với vai trò dự phòng trong trường hợp Tot không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Do đó, ta có thể gọi Tater là gà tây phó.”, ông Obama nói. “Và chúng ta hãy dành ra một phút mặc niệm những chú gà tây dũng cảm nhưng không gặp may trong cuộc chiến chứng minh rằng chúng không phải là gà, trong cuộc chiến chống lại việc bị làm thịt.”

Obama ‘dỗi’ con gái, dắt cháu trai đến lễ ân xá gà tây ảnh 3 Hình ảnh giới thiệu hai chú gà tây trên trang web của Nhà Trắng, bao gồm tên, tuổi, giới tính, kích thước, thức ăn yêu thích, tính cách và cả... bài hát yêu thích.
Obama ‘dỗi’ con gái, dắt cháu trai đến lễ ân xá gà tây ảnh 4

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ tuyên bố ân xá cho Tot và Tater. Sau lễ ân xá, hai chú gà này sẽ được đưa đến nhà mới tại Virginia Tech, được chăm sóc tại Gobbler and Rest bởi các bác sĩ thú y.

Theo Theo Reuters, Time
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm