Ông Obama đắc cử: Chứng khoán Châu Á "xanh" - Châu Âu "đỏ"

Ông Obama đắc cử: Chứng khoán Châu Á "xanh" - Châu Âu "đỏ"
Thị trường chứng khoán Châu Á đồng loạt tăng điểm sau tin ông Obama đắc cử Tổng thống Mỹ rạng sáng 5/11. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Châu Âu và chỉ số chứng khoán cho các hợp đồng tương lai tại Mỹ lại mất điểm đáng kể.
Ông Obama đắc cử: Chứng khoán Châu Á "xanh" - Châu Âu "đỏ" ảnh 1
Chứng khoán Châu Á tăng điểm vì đặt niềm hy vọng vào ông Obama.

Thị trường chứng khoán Châu Á đã tăng điểm khi Mỹ chọn được tổng thống mới.

Cụ thể, ngày 5/11, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 2,7% lên 9,341.41 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 5,7% lên 15,196.87 điểm. Chỉ số chứng khoán của Australia và Singapore cũng đồng loạt tăng lên 2,8% và 4,1%.

Lý giải cho sự tăng điểm của thị trường Châu Á, nhiều nhà đầu tư cho rằng việc Mỹ chọn ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama đã tạo ra hy vọng mới cho việc nước Mỹ sẽ hành động mạnh để thúc đẩy nền kinh tế thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay.

"Chúng tôi hoàn toàn lạc quan về hướng đi của thị trường hiện nay. Tôi cho rằng những nhà đầu tư và các quỹ sẽ vào thị trường và mua với sức mua lớn từ đây cho đến cuối năm. Những nhà đầu tư cũng hy vọng rằng ông Obama sẽ có thể tạo nên nhiều sự thay đổi để giúp cho nền kinh tế", Alex Tang, Giám đốc nghiên cứu của công ty Core Pacific-Yamaichi tại Hồng Kông nhận định.

Tại Nhật Bản, đồng Yên lên giá bởi các chứng khoán của các nhà xuất khẩu hàng đầu Nhật lên giá, bao gồm các nhà sản xuất xe ô tô và các công ty thiết bị điện tử tiêu dùng. Toyota Motor Corp. tăng  8,1%, Canon Inc. lên thêm  11,7% và Sony Corp. tăng 6,3%.

Tại Châu Âu, thị trường lại có dấu hiệu sụt giảm đáng kể. Ngày 5/11, chỉ số FT-100 của London và CAC-40 của Paris đều giảm hơn 2%. Tại Đức, chỉ số Dax giảm khoảng 1,5 %.

Chỉ số Dow Jones cũng tăng thêm 305.45 điểm (khoảng 3,3%) và đóng cửa ở mức 9,625.28 điểm. Những chỉ số chứng khoáng khác cũng tăng, cụ thể như chỉ số Standard & Poor's 500 tăng 39.45 điểm (hay 4.1%) lên 1,005.75 điểm, vượt qua mức 1 nghìn điểm kể từ ngày 13.10.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán cho các hợp đồng tương lai lại tụt giảm. Ngay sau khi ông Obama giành được chiến thắng, vào lúc 8h11 (theo giờ GMT), các chỉ số &P 500 index SPc1, DJ Industrial Average index DJc1 và Nasdaq 100 index NDc1 giảm từ 1,3 - 1,6%.

Theo các nhà phân tích kinh tế, sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán giành cho các hợp đồng tương lại phản ánh thời điểm khó khăn mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối diện.

"Thị trường có thể phản ánh được những công việc khó khăn và tình huống kinh tế tồi tệ mà Tân Thổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt sắp tới", nhà phân tích của Hargreaves Lansdown, Keith Bowman nói.

Giá dầu thô tăng lên hơn 70USD/thùng. Dầu thô nhẹ dành cho xuất khẩu tới Châu Á vào tháng 12 được chuyển tay với giá 68,88%, giảm 1,65% tại thị trường giao dịch Trọng thương New York (Mỹ).

Theo T.T
Lao động/AP, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.