Ông Obama cam kết triển khai tên lửa ở Ba Lan?

Ông Obama cam kết triển khai tên lửa ở Ba Lan?
TP - Sau thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, ông Barack Obama đã có nhiều cuộc nói chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Một trong các cuộc đàm thoại đó là cuộc giữa Tổng thống đắc cử Obama với Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski hiện đang gây tranh cãi về việc ông Obama có cam kết tiếp tục triển khai tên lửa ở Ba Lan hay không.

Tại trang web của mình, Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski nói rằng ông Obama đã “nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa Ba Lan và Hoa Kỳ đồng thời bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa Ba Lan và Hoa Kỳ về chính trị và quân sự sẽ được tiếp tục…Ông Obama cũng nói rằng dự án phòng thủ tên lửa sẽ được tiếp tục”.

Tuy nhiên, ngày 9/11, Cố vấn chính sách đối ngoại Denis McDonough của ông Barack Obama bác bỏ điều nói rằng Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ đã cam kết tiếp tục triển khai dự án phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan trong cuộc điện thoại với Tổng thống Lech Kaczynski.

Ông Denis McDonough cho biết Tổng thống đắc cử Obama đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Lech Kaczynski nhưng không hề đưa ra lời cam kết nào về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, Tổng thống Dmitry Medvedev đã thỏa thuận với Tổng thống đắc cử Barack Obama trong cuộc điện thoại hôm 8/11 rằng hai ông đều thấy cần thiết phải sớm gặp nhau.

Trong một tuyên bố do Kremlin phát ra nói rằng một số vấn đề đã thử thách mối quan hệ giữa Matxcơva và Washington, bao gồm cả việc khả năng NATO mở rộng về phía đông, các kế hoạch của Mỹ xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Kremlin cho biết, hai ông Obama và Medvedev đã nhất trí sẽ tạo ra các mối quan hệ tích cực mang tính xây dựng giữa Nga và Mỹ vì sự ổn định và phát triển lâu dài trên toàn cầu. Hai Tổng thống Nga, Mỹ đã nhất trí rằng cả Matxcơva và Washington đều có chung trách nhiệm trong việc giải quyết những vấn đề nghiêm trọng toàn cầu.

Vừa qua, trong một thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Medvedev nói rằng Matxcơva sẽ vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Cộng hòa Séc bằng quyết định triển khai hệ thống tên lửa tầm ngắn 500 km tại Kaliningrad gần biên giới với Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Tuyên bố này của Matxcơva đã khiến Ba Lan, CH Séc, và EU nói chung phản đối mạnh mẽ, nói rằng quyết định đó sẽ không góp phần xây dựng lòng tin hoặc cải thiện về tình hình an ninh ở châu Âu.

Đ.P
(Theo AP, BBC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.