Ông Nguyễn Thiện Nhân: Học sinh TPHCM được cấp khẩu trang miễn phí

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Học sinh TPHCM được cấp khẩu trang miễn phí
TPO - "TPHCM đã đặt hàng cho 16 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang. TPHCM sẽ cung cấp 50 triệu khẩu trang cho người dân. Học sinh đi học thì nhà trường cung cấp miễn phí khẩu trang cho học sinh"- Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết. 
Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tối 16/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua thống kê của những nước như Ý, Pháp, Tây Ban Nha... là những nước có nền khoa học phát triển, tuy nhiên họ không xem đeo khẩu trang là nhu cầu, việc giám sát cách ly, phát hiện sớm cũng chưa xem trọng nên dẫn đến dịch bệnh bùng phát nhanh.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: Học sinh TPHCM được cấp khẩu trang miễn phí ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh Trung tâm Báo chí

Ngoài ra, ông Nhân lấy ví dụ Nhật Bản đã kiềm chế, khống chế dịch bệnh không tăng trong thời gian qua, đến nay ca bệnh dưới 1000. Tại Hàn Quốc, ở giai đoạn đầu họ chưa giám sát chặt khi Trung Quốc bùng phát dịch, đã dẫn đến dịch bệnh gia tăng rất nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sau đó Hàn Quốc đã triển khai quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, qua đó đã kiềm chế được sự gia tăng của dịch bệnh ở giai đoạn sau.

Theo Bí thư TPHCM, nêu ra các nước trên chúng ta xem đây là những bài học quý giá trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, bài học trước hết là việc đeo khẩu trang, công tác giám sát, phát hiện sớm và cách ly người bệnh, người nghi nhiễm...

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Học sinh TPHCM được cấp khẩu trang miễn phí ảnh 2  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp giao ban trực tuyến. Ảnh Trung tâm Báo chí.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, dịch bệnh này là một sự không bình thường nên không phải chỉ những người sản xuất, những người bị bệnh mới chịu hậu quả, mà mỗi người chúng ta đều lãnh hậu quả của dịch bệnh này.

"Tinh thần ở đây là chia sẻ. Mỗi người, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan hãy đòi hỏi tiêu thụ ít đi, hãy chấp nhận thu nhập ít đi để giúp cho những người khác, doanh nghiệp khác mất hoàn toàn thu nhập, họ còn tồn tại được, sau đó chúng ta cùng phát triển", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói và cho rằng đây là bài học về sự chia sẻ, mỗi người hãy chia sẻ một ít khó khăn chung của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Học sinh TPHCM được cấp khẩu trang miễn phí ảnh 3 TPHCM họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 16/3. Ảnh Trung tâm Báo chí.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, lực lượng chức năng cần tăng cường, chủ động dự báo, phát hiện, giám sát nguy cơ người nhiễm vào TPHCM để cách ly và điều trị. Người dân cần phải đeo khẩu trang, nhất là ở nơi công cộng, nơi đồng người.

Ông Nhân khẳng định TPHCM cung cấp đủ khẩu trang cho người dân. TPHCM đã đặt hàng cho 16 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang. TPHCM sẽ cung cấp 50 triệu khẩu trang cho người dân. Học sinh đi học thì nhà trường cung cấp miễn phí khẩu trang cho học sinh, người dân đến cơ quan Nhà nước liên hệ công việc thì phải cung cấp khẩu trang cho người dân...

Hiện nay tại Việt Nam có 60 người nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 16 ca đã điều trị khỏi. Tại TPHCM có 8 ca, trong đó có 3 ca đã khỏi bệnh. Tổng số cách ly tập trung là 1293 người, cách 494 cách ly tại nhà. Tại TPHCM có 2 ca liên quan đến bệnh nhân số 34, hai trường hợp này tiếp xúc 30 phút với bênh nhân số 34 ở Bình Thuận. Hiện TPHCM còn 179 người đang chờ kết quả xét nghiệm có liên quan đến tiếp xúc, tiếp xúc gần các bênh nhân đã nhiễm Covid-19 trước đó.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...