Ông Moon Jae In nói gì với ông Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm đầu tiên?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In
TPO - Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 11/5 rằng Triều Tiên phải chấm dứt các hành động khiêu khích trước khi giải quyết căng thẳng trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Ông Moon hứa sẽ xem xét lại việc triển khai hệ thống THAAD, hành động được coi là phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên.

Bắc Kinh liên tiếp lên tiếng phản đối gay gắt việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc do lo ngại hệ thống radar uy lực của THAAD có thể ảnh hưởng đến an ninh của Trung Quốc.

Theo ông Yoon Young-chan, người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giải thích rõ về quan điểm của Trung Quốc trong cuộc liên lạc trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước.

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, nói rằng động thái này gây bất ổn cho sự cân bằng an ninh khu vực cũng như ít có tác dụng trong việc kiềm chế mối đe dọa của các chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

“Tổng thống Moon nói ông hiểu được sự quan tâm của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD và ông hy vọng hai nước sớm liên lạc để tăng cường hiểu biết lẫn nhau”, ông Yoon cho biết trong cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Tập nói với ông Moon rằng Seoul và Bắc Kinh nên tôn trọng mối quan tâm của nhau, gạt đi những khác biệt, tìm kiếm cơ sở chung và giải quyết tranh chấp một cách hợp lý.

Bắc Kinh hy vọng chính phủ Hàn Quốc mới coi trọng những mối quan ngại của Trung Quốc và thực hiện các bước đúng đắn để thúc đẩy sự phát triển bền vững và ổn định mối quan hệ hai nước.

Cũng theo ông Yoon, tân Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ cử phái đoàn tới Bắc Kinh để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và việc triển khai THAAD.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 10/5, ông Moon cho biết sẽ ngay lập tức bắt đầu các nỗ lực xoa dịu căng thẳng an ninh trên bán đảo Triều Tiên và đàm phán với Washington và Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng về THAAD. Ông Moon cũng cho biết, ông sẵn sàng tới Bình Nhưỡng “nếu điều kiện thuận lợi”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG