Ông Duterte muốn Nga cung cấp vũ khí cho Philippines

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hy vọng sẽ thuyết phục thành công Tổng thống Nga Vladimir Putin cung cấp vũ khí cho Philippines trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Moscow.

Tổng thống Philippines Duterte sẽ đến Nga từ ngày 22 – 26/5 trong chuyến thăm viếng chính thức.

Tổng thống Putin đưa ra lời mời người đồng cấp Duterte đến thăm Nga trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru vào tháng 11/2016.

“Tôi nghĩ tôi cần phải thuyết phục Tổng thống Putin để Nga cung cấp vũ khí cho chúng ta. Chúng tôi không nói về số lượng vũ khí lớn. Cần thiết đặc biệt ở đây là tên lửa mặt đất với độ chính xác cao”, ông Duterte trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Nga và Philippines có thể ký hợp đồng cung cấp các loại vũ khí nhỏ của Nga, tên lửa có độ chính xác cao, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu.

“Tôi nghĩ rằng các bạn có các hệ thống với độ chính xác hoàn toàn tốt hơn. Và bởi vì trong lĩnh vực này Nga vượt hơn Mỹ, nên tôi quyết định đề nghị với nước này.

Nhưng người Nga không chỉ tốt hơn ở mỗi điểm đó, họ hào phóng và sẵn sàng giúp đỡ”, Tổng thống Duterte nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông sẽ xem xét việc mua máy bay quân sự và vũ khí hạng nhẹ của Nga sau khi ký một thỏa thuận ghi nhớ với Nga về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Vào cuối tháng 4/2017, tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Bộ trưởng Lorenzana ho biết, vào tháng Năm, Nga và Philippines sẽ ký kết thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Philippines.

Ông Lorenzana cũng lưu ý rằng Philippines có thể quan tâm đến việc mua máy bay trực thăng, tàu ngầm và xe bọc thép từ Nga.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.