Ông Biden gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Nga Putin

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội ngày 28/4. Ảnh: AP
Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội ngày 28/4. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những phát biểu nặng nề nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ Tư, 28/4.

“Về vấn đề Nga, tôi biết rằng nhiều người quan ngại. Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng chúng tôi không tìm cách leo thang, nhưng hành động của họ sẽ mang lại hậu quả nếu chúng tôi chứng minh được họ đã làm điều đó. Và chúng tôi có thể chứng minh được”, ông Biden nói.

Hồi đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Biden áp lệnh trừng phạt và trục xuất ngoại giao lên Moscow với cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, đứng đằng sau vụ tấn công mạng SolarWinds và vi phạm nhân quyền ở Crimea.

“Tôi đã phản ứng trực tiếp và tương xứng với việc Nga can thiệp cuộc bầu cử, đứng đằng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ và doanh nghiệp của chúng tôi. Họ đã làm cả hai việc này. Tôi nói với họ rằng chúng tôi sẽ đáp trả. Và chúng tôi đã giữ lời. Tuy nhiên, hai nước vẫn có thể hợp tác trên một số vấn đề liên quan đến lợi ích chung”, ông Biden nói, đề cập đến sự hợp tác giữa hai quốc gia về giải trừ phổ biến vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu, trước khi nói thêm rằng ông Putin “ hiểu rằng chúng ta sẽ phản ứng”.

Về vấn đề Afghanistan, Tổng thống Biden nói có những gia đình Mỹ đã hai đời tham chiến ở quốc gia này.

“Có những binh sĩ Mỹ ở Afghanistan thậm chí còn sinh sau ngày 11/9/2001. Chiến tranh ở Afghanistan không thể kéo dài nhiều thế hệ.”

Ông Biden cho biết Mỹ đã “thực thi công lý với Osama bin Laden”, và đã làm giảm mối đe dọa của al Qaeda ở Afghanistan.

“Giờ đây, sau khi trải qua hai thập kỉ, đã đến lúc phải đưa quân đội của chúng ta về nước.”

Phát biểu của ông Biden được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có thông tin xác nhận rằng Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan. Trước đó, ông Biden đặt hạn chót cho việc rút quân là ngày 11/9 năm nay.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng đề cập đến cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông mới nhậm chức.

“Ông ấy rất nghiêm túc trong việc muốn Trung Quốc trở thành quốc gia quan trọng nhất trên thế giới”, ông Biden nói.

Theo CNN
MỚI - NÓNG