Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hơn một tiếng trước Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
Bài phát biểu tối 28/4 (giờ Mỹ) của ông Biden dài một tiếng năm phút. Ảnh: AP
Bài phát biểu tối 28/4 (giờ Mỹ) của ông Biden dài một tiếng năm phút. Ảnh: AP
TPO - Mở đầu bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông lên nắm quyền khi quốc gia đang gặp khủng hoảng. Nhưng chỉ trong vòng 100 ngày, chính quyền của ông đã bắt đầu xoay chuyển tình thế.

“Đã 100 ngày kể từ khi tôi nhậm chức, nhấc tay lên khỏi cuốn Kinh thánh tuyên thệ và tiếp nhận một quốc gia đang gặp khủng hoảng vì đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỉ, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, cuộc tấn công nặng nề nhất nhằm vào nền dân chủ kể từ sau nội chiến”, Tổng thống Mỹ nói.

“Giờ đây, sau 100 ngày, tôi có thể nói với các bạn rằng nước Mỹ đang trên đà phát triển trở lại. Biến nguy cơ thành tiềm năng, khủng hoảng thành cơ hội, thất bại thành sức mạnh.”

COVID-19

Tổng thống Biden nói về thành công vang dội của chính quyền Mỹ trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19. Ông cũng gọi kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la là "một gói cứu trợ hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

“Chúng tôi nói rằng sẽ cung cấp cho người dân 100 triệu mũi vắc xin ngừa COVID-19. Nhưng thực tế là sau 100 ngày, chúng tôi đã tiêm được hơn 220 triệu mũi.

Chúng tôi đã sắp xếp mọi nguồn lực của liên bang. Chúng tôi đã đưa vắc xin đến gần 40.000 nhà thuốc và hơn 700 trung tâm y tế cộng đồng, nơi những người nghèo nhất trong số những người nghèo có thể tiếp cận được.

Chúng tôi đang thiết lập các điểm tiêm chủng cộng đồng và điểm tiêm chủng di động”, ông Biden nói, đồng thời kêu gọi người dân hãy đi tiêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hơn một tiếng trước Quốc hội ảnh 1

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, có hai người phụ nữ ngồi sau lưng Tổng thống Mỹ khi ông phát biểu trước Quốc hội. Đó là Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Kế hoạch việc làm cho người Mỹ

Tổng thống Biden cho biết Kế hoạch Việc làm Mỹ của ông sẽ giúp hàng triệu người thoát cảnh thất nghiệp vì đại dịch COVID-19, đặc biệt là phụ nữ.

“Hai triệu phụ nữ đã mất việc trong đại dịch. Vì họ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong việc chăm sóc con cái hoặc chăm sóc cha mẹ già.”

Cũng theo ông Biden, việc tạo việc làm và chống biến đổi khí hậu sẽ được tiến hành song song. Sẽ cần các kĩ sư, công nhân để xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng; cần các thợ điện để lắp đặt 500.000 trạm sạc dọc đường cao tốc; cần nông dân trồng cây che phủ để giảm lượng khí CO2…

“Họ sẽ được trả tiền khi làm việc đó. Kế hoạch Việc làm Mỹ sẽ tạo ra hàng triệu công việc được trả lương thỏa đáng – những công việc mà dựa vào đó, họ có thể nuôi sống gia đình mình.”

“Không có lý do gì mà các cánh quạt tuabin gió lại không thể được sản xuất ở Pittsburgh thay vì Bắc Kinh. Cũng không có lí do gì mà công nhân Mỹ không thể dẫn đầu thế giới về sản xuất xe điện và pin".

Người chịu trách nhiệm thúc đẩy thực hiện Kế hoạch Việc làm Mỹ, theo ông Biden, là Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hơn một tiếng trước Quốc hội ảnh 2

Đây là bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội của ông Biden. Ảnh: AP

Vấn đề nhập cư

Tổng thống Biden cho biết ông muốn chấm dứt “cuộc chiến chống nhập cư đầy mệt mỏi” của nước Mỹ.

"Hãy chấm dứt cuộc chiến mệt mỏi của chúng ta về vấn đề nhập cư", ông Biden nói trong bài phát biểu chung đầu tiên trước Quốc hội. "Trong hơn 30 năm, các chính trị gia đã nói về cải cách nhập cư và không làm gì về nó. Đã đến lúc phải thay đổi."

Ông Biden kêu gọi các nhà lập pháp hãy xắn tay vào hành động vì lợi ích của vô số người đang mong muốn trở thành công dân Mỹ, vì “nhập cư là điều cần thiết đối với nước Mỹ”.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện còn gần nửa triệu hồ sơ tồn đọng của các ứng viên “đã nộp đủ giấy tờ, chuẩn bị phỏng vấn”.

Lượng hồ sơ tồn đọng cao gấp 50, thậm chí 100 lần so với bốn năm trước, vào thời điểm ông Donald Trump nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hơn một tiếng trước Quốc hội ảnh 3
Ảnh: AP

Cải cách lực lượng cảnh sát

Viện dẫn trường hợp cảnh sát vừa bị kết tội Derek Chauvin, ông Biden kêu gọi các nhà lập pháp thông qua Đạo luật Công lý George Floyd để cải tổ lực lượng cảnh sát.

“Tất cả chúng ta đều thấy rằng sự bất công đang đè lên cổ người Mỹ da màu. Giờ là cơ hội của chúng ta để đạt được những tiến bộ thực sự.”

Sau đó, ông Biden tiếp tục ca ngợi hầu hết các quan chức thực thi pháp luật trên toàn quốc, những người mà ông nói rằng cũng muốn cải cách.

Tăng thuế của người giàu

Tổng thống Biden muốn những người Mỹ giàu có nhất phải trả "phần của mình một cách công bằng", khi nói đến vấn đề thuế.

"Tôi sẽ không áp đặt bất kỳ khoản tăng thuế nào đối với những người kiếm được ít hơn 400.000 đô la. Nhưng đã đến lúc các doanh nghiệp Mỹ và 1% người Mỹ giàu nhất bắt đầu trả phần của họ một cách công bằng.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hơn một tiếng trước Quốc hội ảnh 4
Ảnh: AP

Kiểm soát súng đạn

"Bạo lực súng đạn đã trở thành một dịch bệnh ở Mỹ", ông Biden nói. "Nghe này, tôi không muốn đối đầu nhiều hơn. Chúng ta cần thêm nhiều đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện tham gia cùng với đa số các đồng nghiệp đảng Dân chủ để bịt các kẽ hở cần thiết trong việc kiểm tra lý lịch mua súng. Chúng tôi cần lệnh cấm vũ khí tấn công và ổ đạn dung lượng lớn."

"Những hình thức cải cách hợp lý này đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân Mỹ, trong đó có nhiều chủ sở hữu súng. Nếu một quốc gia ủng hộ cải cách thì Quốc hội nên hành động. Đây không phải là vấn đề đảng đỏ hay xanh", Tổng thống tiếp tục.

Theo CNN
MỚI - NÓNG