Ông Berlusconi 'cạnh khóe' Tổng thống đắc cử Obama

Ông Berlusconi 'cạnh khóe' Tổng thống đắc cử Obama
TP - Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi lại nói đùa, và lần này câu đùa của ông về màu da của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Barack Obama đã gây xôn xao làng báo chí thế giới.
Ông Berlusconi 'cạnh khóe' Tổng thống đắc cử Obama ảnh 1
Thủ tướng Berlusconi và Tổng thống Medvedev

Mọi chuyện bắt đầu hôm 6 tháng 11, trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Berlusconi với Tổng thống Nga Medvedev tại Điện Kremli.

Trong cuộc gặp gỡ đó, ông Berlusconi tỏ ý sẵn sàng sử dụng mọi kinh nghiệm và khả năng của ông để giúp mối quan hệ giữa Nga và Mỹ dưới thời Tổng thống mới đắc cử Barack Obama có thể phát triển tốt đẹp.

Ông Berlusconi nói: “Việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cùng thuộc một thế hệ chắc chắn sẽ là một điểm khởi đầu thuận lợi”, rồi ông quay sang Tổng thống Medvedev nói tiếp bằng một giọng đùa cợt: “Cũng như Ngài, Obama trẻ, đẹp trai và có nước da rám nắng, bởi vậy, có đủ khả năng để phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp”.

Khi nói tới “nước da rám nắng” của Tổng thống mới đắc cử Barack Obama, hiển nhiên ông Berlusconi muốn nói cạnh khóe đến màu da của Obama. Câu nói đùa này có thể hiểu như một “sai lầm nghiêm trọng” bởi vì theo ý kiến của nhiều người, nó có thể xúc phạm đông đảo người da đen ở Mỹ, trong đó có Barack Obama.

Nhưng câu đùa đó cũng có thể hiểu như một lời khen ngợi mạnh bạo hoặc một “câu đùa thân ái” của cá nhân ông Berlusconi đối với Tổng thống Mỹ vừa đắc cử bởi vì ai cũng biết, ông Berlusconi rất tự hào về màu da rám nắng của chính ông.

Và dĩ nhiên, câu nói đùa nước đôi đó của ông Berlusconi không chỉ khiến báo chí thế giới ngạc nhiên mà còn gây sóng gió trên chính trường Italia.

Phe đối lập ở nước này ngay lập tức lên tiếng chỉ trích Thủ tướng có quan điểm “phân biệt chủng tộc”. Chẳng hạn, lãnh tụ đảng Dân chủ trung tả Italia Walter Veltroni kêu gọi ông Berlusconi chính thức đưa ra lời xin lỗi Barack Obama càng sớm càng tốt bởi vì “câu nói đùa của Thủ tướng đã gây tổn hại nghiêm trọng cho hình ảnh của Italia trên chính trường quốc tế và gây khó khăn cho quan hệ giữa Mỹ và Italia”.

Nhưng ông Berlusconi đã thẳng thừng phản bác lại những người công kích ông. Ông cho rằng phe đối lập công kích ông chỉ là nhắm mục đích vận động bầu cử và nhằm gây khó khăn cho ông trên trường quốc tế.

Ông khẳng định câu nói đùa của ông là một “lời khen ngợi nồng nhiệt” và nhấn mạnh: “Chỉ có kẻ điên mới tìm cách gán cho tôi nhãn hiệu phân biệt chủng tộc”.

Tuy mạnh miệng như vậy nhưng dường như ông Berlusconi vẫn chưa thật yên tâm. Để tin chắc câu nói đùa của mình không gây bão tố trong dư luận Mỹ, ông Berlusconi đã yêu cầu đại sứ Italia tại Mỹ thăm dò phản ứng của phía Mỹ trước khi ông có thể sẽ gặp Tổng thống mới đắc cử Barack Obama trong khuôn khổ Hội nghị “G20” bàn về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sắp diễn ra tại Washington.

Thật may mắn là sau khi tiếp xúc với nhiều đại diện trong ê-kíp Obama, đại sứ Italia đã báo tin mừng cho ông Berlusconi. Theo lời đại sứ, phía Mỹ tiếp nhận câu nói đùa của ông Berlusconi như một lời khen ngợi.

Cũng theo lời đại sứ Italia, giới thân cận của Obama đặc biệt đánh giá cao những từ ngữ “trẻ” và “đẹp trai” mà ông Berlusconi đã sử dụng. 

Vũ Việt
Theo La Stampa

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.