Ôn thi ít, hiệu quả nhiều

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Có nhiều cách khác nhau để ôn thi, không nhất thiết phải ôn nhiều. Việc nhồi nhét kiến thức quá nhiều sẽ nảy sinh cảm giác chán nản. Sau đây là những cách học khá ổn nhưng không mất nhiều thời gian của bạn.

Ôn thi ít, hiệu quả nhiều

> Để ôn tập và làm bài thi môn Toán hiệu quả
> Một số lưu ý khi ôn thi môn Sinh và Hóa học
> Môn địa: Bí quyết để nhớ bài

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Làm trắc nghiệm online

Bạn có thể lên mạng, chọn một môn bất kì mà bạn thích, sau đó làm nhiều đề trắc nghiệm cùng lúc. Trong quá trình làm, bạn có thể tham khảo thoải mái tài liệu (vì có tính thời gian khi làm nên bạn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào tài liệu được).

Việc làm trắc nghiệm kiểu này nhớ lâu hơn là bạn ngồi bàn học và “cắn bút” để suy nghĩ đáp án, bởi vì bạn học một cách thoải mái nhất nên kiến thức dễ “đi vào đầu”.

Không cần học, chỉ cần đọc lại nhiều lần

Nhiều bạn không có khiếu học thuộc lòng, có khi chỉ 2 trang vở nhưng học trong…1 tiếng mới thuộc. Vấn đề nằm ở chỗ, họ không có sự tập trung và không có hứng thú với nội dung ghi trong vở.

Nếu bạn cũng “đồng cảnh ngộ”, thay vì ngồi 1 tiếng đồng hồ để học, hãy chia nhỏ thời gian để đọc đi đọc lại nội dung đó và cố tự hiểu trong đầu.

Sau khi bạn đọc được 10 lần thì đi lòng vòng làm việc gì đó, sau đó quay lại đọc tiếp. Miễn là khi đọc bạn tập trung cao độ cho kiến thức đó. Chắc chắn khi bạn đọc tới lần thứ…100, bạn sẽ nhớ kiến thức mà không cần học.

Học kèm điều kiện

Tự ra điều kiện cho bản thân, ví dụ như bạn chỉ được ăn kem trong tủ lạnh khi bạn làm xong bài tập Hóa, bạn chỉ được xem tivi nếu bạn thuộc lòng môn Sinh… Điều kiện này phải được một người khác kiểm chứng. Nếu được, hãy nhờ ba mẹ hoặc anh chị em làm “giám khảo”.

Tìm động lực từ bạn bè và “người ấy”

Hãy thỏa thuận với bạn bè và người yêu rằng, bạn chỉ được phép đi chơi với họ khi bạn hoàn thành xong số lượng bài tập nhất định (họ sẽ là người kiểm chứng). Với điều kiện bạn bè và người thân phải thực sự nghiêm khắc, không “dung dưỡng”, “bỏ qua” cho bạn.

Giải đề theo cảm hứng

Bạn có thể giải đề theo cảm hứng nhưng phải đảm bảo số lượng nhất định. Chẳng hạn như trong xấp đề cương Toán dày cộm, bạn muốn làm bài nào cũng được nhưng phải làm xong…10 bài. Sau đó đánh dấu những bài đã làm.

Cách giải đề này rất hiệu quả vì bạn sẽ cảm thấy mình giải được nhanh và nhiều, từ đó có động lực để hoàn thành hết xấp đề cương đó. Nhiều bạn có thói quen làm theo thứ tự, dễ nảy sinh cảm giác mệt mỏi vì không phải bài nào cũng dễ làm.

Theo Mực tím

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
TPO - Để giải quyết vấn đề thiếu phòng trong mùa cao điểm du lịch tại Trung Quốc, một khách sạn đã sử dụng cầu thang bộ để chế thêm chỗ ở cho du khách. Tuy nhiên, những khu vực này đã bị chính quyền địa phương ngừng hoạt động vì không đảm bảo các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy.