Omicron vượt Delta, trở thành biến thể trội ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Biến thể Omicron hiện chiếm hơn 73% số ca mắc COVID-19 được giải trình tự gien ở Mỹ, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Con số này tăng mạnh so với chỉ 13% của một tuần trước đó.
Omicron vượt Delta, trở thành biến thể trội ở Mỹ ảnh 1

Người dân Mỹ đi bộ trên Quảng trường Thời đại (New York). Ảnh: Reuters

Số liệu do CDC Mỹ công bố hôm 20/12 cho thấy Omicron đã trở thành biến thể trội ở Mỹ chưa đầy một tháng sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.

73% số ca mắc mới COVID-19 (đã được giải trình tự gien) ở Mỹ nhiễm biến thể Omicron, và 27% nhiễm biến thể Delta. Con số này gần như đảo ngược hoàn toàn so với một tuần trước đó, khi biến thể Delta chiếm 87% số ca mắc mới, còn Omicron chỉ chiếm gần 13%. Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vào ngày 1/12.

Số liệu trên được đưa ra trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu quan trọng vào ngày 21/12, trong đó ông dự kiến sẽ công bố các biện pháp mới để kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Cùng lúc đó, nhiều thành phố lớn của Mỹ đang thắt chặt các lệnh hạn chế và quy định phòng dịch. Thị trưởng Boston - Michelle Wu hôm 20/12 thông báo người dân sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng để vào các cơ sở kinh doanh trong nhà.

Tại thủ đô Washington, Thị trưởng Muriel Bowser yêu cầu các nhân viên công vụ tiêm mũi tăng cường. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang ở các khu vực trong nhà từ ngày 21/12. Trước đó, quy định đeo khẩu trang được áp dụng từ tháng 7 và mới dỡ bỏ hôm 22/11, vài ngày trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm Biến thể đáng quan ngại.

Ngày 19/12, cố vấn y tế Nhà Trắng - ông Anthony Fauci dự đoán biến thể Omicron sẽ nhanh chóng trở nên áp đảo ở Mỹ “trong một vài tuần đến vài tháng tới”. Tổng thống Joe Biden cũng cảnh báo về “một mùa đông đen tối với nhiều ca bệnh nặng và ca tử vong ở nhóm những người chưa tiêm chủng”.

Theo RT, CNBC
MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...