Hạ thấp dự báo tăng trưởng của Mỹ vì kế hoạch nghìn tỷ USD của ông Biden bị chặn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một số nhà kinh tế học dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm 2022, sau khi một nghị sĩ của đảng Dân chủ dường như vừa tung đòn giáng chí tử vào kế hoạch chi tiêu 1,75 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, khiến triển vọng càng trở nên ảm đạm khi biến chủng Omicron đang gây lo ngại toàn cầu.
Hạ thấp dự báo tăng trưởng của Mỹ vì kế hoạch nghìn tỷ USD của ông Biden bị chặn ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Goldman Sachs và nhà kinh tế trưởng của Moodys’ Mark Zandi hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ, sau khi thượng nghị sĩ Joe Manchin phát biểu cuối tuần qua rằng ông không thể ủng hộ chương trình “Xây dựng lại tốt hơn (BBB)” đầy tham vọng của Tổng thống Biden nhằm tăng cường an sinh xã hội và chống biến đổi khí hậu.

“Nếu BBB không thể trở thành luật, phục hồi kinh tế sẽ trở nên bấp bênh khi chúng ta đối phó với một làn sóng dịch bệnh nữa, và rất có thể sẽ xảy ra khả năng này khi biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng”, ông Zandi viết trên Twitter ngày 20/12. Ông nói thêm rằng ông dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2022 sẽ thấp hơn nửa điểm nếu BBB không được thông qua ở Thượng viện.

Phe Dân chủ đang lo lắng nguy cơ bước lùi về lập pháp, còn chính quyền Tổng thống Biden bị các chuyên gia y tế chỉ trích vì làn sóng lây nhiễm COVID-19 gia tăng.

Đầu tháng này, các nhà kinh tế học dự báo tăng trưởng trong năm tới sẽ chậm hơn khi các chương trình chi tiêu khác giảm bớt và Cục Dữ trữ liên bang thông báo sẽ tăng lãi suất cơ bản để chống lạm phát.

Dự báo tăng trưởng của năm 2022 được hạ xuống 3,9%, thấp hơn 5,6% của năm nay.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.