Fed sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Trước trụ sở của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: Reuters)
Trước trụ sở của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 15/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ chấm dứt giai đoạn mua trái phiếu trong đại dịch từ tháng 3 tới và mở đường cho việc tăng lãi suất cơ bản vào cuối năm 2022, khi nền kinh tế đã vận hành trở lại và Ngân hàng Trung ương Mỹ đang phải đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao.

“Nền kinh tế không cần tăng hỗ trợ bằng chính sách nữa”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong cuộc họp báo. Ông so sánh tình trạng kinh tế gần như rơi vào suy thoái khi đại dịch COVID-19 tấn công năm 2020 với việc giá hàng hoá tăng, lương tăng và thị trường việc làm cải thiện nhanh chóng hiện nay.

Ông nói rằng tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao quá. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong về việc tạo ra số lượng việc làm tối đa”, ông Powell nói. Ông cho biết đã đến lúc kết thúc các chính sách dành cho giai đoạn đại dịch mà Mỹ triển khai từ 2 năm trước.

Bất chấp sự lây lan của biến thể mới Omicron, Fed nêu ra kịch bản cho một cú “hạ cánh mềm”, khi lạm phát giảm, tỷ lệ lãi suất tăng chậm, tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,5% - mức thấp nhất trong 3 năm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hoài nghi điều này.

“Đây là dự báo dựa trên những diễn biến thuận lợi để có thể giữ lạm phát ở mức thuận lợi”, Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại hãng quản lý đầu tư Dreyfuss & Mellon, nói với Reuters. Ông lưu ý rằng chu kỳ tăng lãi suất 3 năm mà các quan chức Fed dự báo sẽ không bao giờ đạt tới mức hạn chế, nhưng vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm. “Đó có phải một cách đánh cược không?” ông hoài nghi.

Trong dự báo kinh tế mới, các nhà hoạch định chính sách của Fed dự báo rằng lạm phát của Mỹ sẽ ở mức 2,6% trong năm sau, cao hơn so với mức 2,2% mà họ đã dự báo từ tháng 9 năm nay, nhưng sau đó sẽ giảm xuống 2,3% trong năm 2023 và 2,1% trong năm 2024.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm xuống 3,5% trong năm sau, thấp hơn ngưỡng mà giới chức Fed cho là bền vững trong lâu dài và duy trì ở mức đó trong năm 2024.

Kết hợp việc giá cả tăng và tỷ lệ việc làm tăng, giới chức Fed cho rằng lãi suất cơ bản sẽ phải tăng từ mức 0% hiện nay lên 0,9% vào cuối năm 2022. Việc đó sẽ mở ra một chu kỳ tăng để lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục lên 1,6% trong năm 2023 và 2,1% trong năm 2024.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG