WHO cảnh báo nguy cơ tăng số ca nhập viện, tử vong do Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Một cụ ông đeo khẩu trang khi đi trên phố ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 14/12. Ảnh: AP
Một cụ ông đeo khẩu trang khi đi trên phố ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 14/12. Ảnh: AP
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca nhập viện và tử vong do biến thể mới Omicron sẽ gia tăng khi biến thể này tiếp tục lan rộng trên thế giới.

Trả lời hãng tin Sputnik, đại diện WHO cho biết khi số ca bệnh liên quan đến một biến thể đáng lo ngại tăng lên trên toàn cầu thì dự kiến sẽ có thêm các ca nhập viện, thậm chí cả ca tử vong.

Vì nhiều quốc gia còn gặp khó khăn trong việc thống kê số ca bệnh/số người chết, nên khó có thể cung cấp thông tin chính xác về tỷ lệ tử vong liên quan đến một biến thể cụ thể, đại diện WHO phân tích.

Ngoài ra, do có độ trễ nhất định về thời gian giữa sự gia tăng số ca mắc với tăng số ca nặng/ca tử vong, nên sẽ mất vài tuần để cơ quan y tế đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

“Chúng ta cần có thêm thông tin để hiểu một cách đầy đủ về tình trạng lâm sàng của những người nhiễm Omicron. WHO khuyến khích các quốc gia đóng góp vào việc thu thập và chia sẻ dữ liệu bệnh nhân nhập viện thông qua Nền tảng Dữ liệu Lâm sàng COVID-19."

Trước đó ngày 13/12, cơ quan y tế Anh xác nhận nước này vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron. Hiện ở Anh có khoảng 10 bệnh nhân nhiễm Omicron đang phải nằm viện. Biến thể mới đang lây lan nhanh chóng ở thủ đô London, chiếm tới 40% số ca mắc mới COVID-19.

Tính đến ngày 9/12, các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được tìm thấy ở 63 quốc gia/vùng lãnh thổ trên tất cả 6 khu vực của WHO.

Ngày 13/12, Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên ở đại lục. Bệnh nhân là một công dân Ba Lan từ Warsaw đến Thiên Tân. Người này không có triệu chứng và nhận kết quả dương tính hôm 9/12.

Ngày 14/12, cơ quan y tế thành phố Quảng Châu thông báo đã phát hiện ca nhiễm Omicron thứ hai ở đại lục, là người đàn ông 67 tuổi nhập cảnh Trung Quốc từ ngày 27/11. Người này đã cách ly 2 tuần và liên tục có kết quả âm tính.

Ngày 11/12, ông đáp máy bay đến thành phố Quảng Châu và bắt đầu cách ly thêm một tuần tại nhà. Ngày 12/12, ông được lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả dương tính.

Theo Sputnik, AP
MỚI - NÓNG