Ðội bóng vô địch Trung Quốc ngừng hoạt động vì nợ nần

0:00 / 0:00
0:00
Giang Tô ngừng hoạt động vì thiếu kinh phí ngay sau khi đoạt cúp vô địch giải bóng đá quốc gia Trung Quốc
Giang Tô ngừng hoạt động vì thiếu kinh phí ngay sau khi đoạt cúp vô địch giải bóng đá quốc gia Trung Quốc
TP - Bóng đá Trung Quốc đang rúng động trước thông tin đội đương kim vô địch Giang Tô (Jiangsu) ngừng hoạt động vì thiếu kinh phí.

Hôm qua, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA) đã ra thông báo chính thức liên quan vụ việc trên. “Trong suốt thời gian qua, hiệp hội đã liên lạc với CLB Jiangsu. Hiệp hội rất lấy làm tiếc về việc đội bóng ngừng hoạt động nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định này”-thông báo của CFA cho biết. CFA cũng khẳng định sẽ hướng tới kế hoạch cải tổ, nâng tầm bóng đá Trung Quốc, củng cố và phát triển các khâu cơ bản trong đó có đào tạo trẻ.

Trước đó hôm 28/2, Giang Tô thông báo ngừng mọi hoạt động của đội 1 và lứa trẻ do không đảm bảo được kinh phí. Giang Tô được thành lập năm 1994, bắt đầu nổi lên sau khi nhận được hậu thuẫn tài chính từ tập đoàn Suning năm 2015. Với nguồn tiền của Suning, Giang Tô bắt đầu tạo tiếng vang trên thị trường chuyển nhượng khi chiêu mộ một loạt ngôi sao lớn từ châu Âu như Ramires, Alex Texeira, Eder…và cả HLV lừng danh người Ý Fabio Capello. Mùa hè năm 2019, đội bóng Trung Quốc thậm chí đã đàm phán để đưa về cầu thủ chạy cánh Gareth Bale từ Real Madrid nhưng không thành hiện thực.

Năm 2020, Giang Tô dưới sự dẫn dắt của HLV người Romania, Cosmin Olairo đã đoạt ngôi vô địch giải quốc gia Trung Quốc (CSL) và ngôi Á quân cúp Quốc gia. Ít ai ngờ đây cũng là ánh hào quang loé lên trước khi đội bóng này ngừng hoạt động.

Báo chí Trung Quốc cho biết số nợ của Giang Tô đã lên tới hơn 63 triệu USD. Trong thời gian qua, chính quyền Giang Tô đã làm việc với tập đoàn Suning để bàn cách duy trì đội bóng nhưng không thành công. Đầu năm 2021, Suning thông báo cắt các dự án đầu tư vào bóng đá. HLV Cosmin và các ngoại binh lần lượt chia tay đội.

Hiện không rõ chính quyền Giang Tô có tìm được nhà tài trợ mới để cứu vãn đội bóng hay không. Đây có thể là một trong những sự kiện hiếm hoi của bóng đá thế giới khi đội vô địch ngừng hoạt động ngay sau khi đoạt cúp. 

MỚI - NÓNG
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
TPO - Lo sợ, bất an là tâm trạng chung của những người dân sống trong ngôi nhà bị lún, nứt toác do ảnh hưởng bởi dự án đường sắt trên cao Nhổn -ga Hà Nội. Theo thống kê, có tới 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội dài 4km từ ga S9 đến S12. Trong số đó, có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ di chuyển đi nhưng lại chuyển về.