OECD giục Trung Quốc tăng giá đồng Nhân dân tệ

OECD giục Trung Quốc tăng giá đồng Nhân dân tệ
TPO - Trong tuyên bố mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) lên tiếng thúc giục Bắc Kinh tăng giá trị đồng Nhân dân tệ để giảm sự phụ thuộc của tăng trưởng vào các hoạt động xuất khẩu.
OECD giục Trung Quốc tăng giá đồng Nhân dân tệ ảnh 1

OECD thúc giục Trung Quốc tăng giá đồng Nhân dân tệ. Ảnh minh hoạ.

OECD cho rằng, một tỷ giá chuyển đổi uyển chuyển hơn giữa Nhân dân tệ và các đồng tiền khác sẽ giúp ổn định nền kinh tế Trung Quốc.

Tuyên bố của OECD cũng khẳng định, sự phục hồi đáng kinh ngạc của kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo công bố, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8,7% trong năm 2009 và đang hướng tới vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đẩy Nhật Bản xuống vị trí thứ ba.

OECD dự đoán, trong vòng năm đến bảy năm nữa, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất toàn cầu nhưng vị trí nước sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới sẽ thuộc về Trung Quốc.

Hiện nay, bất cứ động thái nào của Bắc Kinh nhằm tăng giá trị đồng Nhân dân tệ đều được Washington hoan nghênh.

Mỹ và các nước phương Tây cho rằng, Trung Quốc cố gắng kiềm chế giá trị đồng Nhân dân tệ để chiếm lợi thế không công bằng cho các sản phẩm xuất khẩu của mình.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định sẽ không để đồng Nhân dân tệ được chuyển đổi tự do cho đến khi kinh tế nội địa đủ mạnh để vực dậy bất cứ sự suy giảm xuất khẩu nào.

Nỗi lo nợ xấu

OECD cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa kết thúc hiện nay, Trung Quốc nên tăng cường chi tiêu cho tiêu dùng công như hỗ trợ cải cách giáo dục, lương hưu, bảo hiểm y tế và trợ cấp phúc lợi xã hội.

Song, tổ chức này cũng cảnh báo sự bùng nổ của những khoản cho vay vào nửa đầu năm 2009 có thể làm xuất hiện nguy cơ nợ xấu trong những năm tới.

Trong khi đó, nhận thức được nguy cơ trên, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cố gắng kiềm chế các khoản cho vay của các ngân hàng thương mại. Tháng trước, các ngân hàng đã được yêu cầu tăng cường lượng dự trữ tiền tệ.

OECD là tổ chức tập hợp 30 quốc gia giàu có và phát triển nhất trên thế giới. Mặc dù không phải là thành viên của tổ chức này nhưng Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng của OECD.

Linh Huy
Theo AP, BBC

MỚI - NÓNG