Obama bắt đầu sắp xếp nội các

Obama bắt đầu sắp xếp nội các
TPO – Một ngày sau khi đắc cử Tổng thống, ông Barack Obama bắt tay xây dựng nội các cho chính phủ của đảng Dân chủ vào tháng 1 tới, sau khi ông George Bush mãn nhiệm.

>> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2008

Obama bắt đầu sắp xếp nội các ảnh 1

Ông Obama và ông Rahm Emanuel. Ảnh: Reuters.

Với trách nhiệm nặng nề về lời hứa thay đổi, ông Obama chỉ còn hai tháng rưỡi để thành lập nội các.

Theo các quan chức của đảng Dân chủ, tân Tổng thống Mỹ có thể bổ nhiệm Hạ nghị sĩ bang Illinois Rahm Emanuel là Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Đây là một vị trí then chốt như một tham mưu trưởng của Phòng Bầu dục. 

Ông Rahm Emanuel là cố vấn dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Nếu chấp nhận vị trí này, ông Emanuel sẽ phải rời Hạ viện và từ bỏ giấc mơ trở thành Chủ tịch cơ quan này.

Theo kênh MSNBC, ông Emanuel đã đồng ý giữ chức vụ này.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts John Kerry, người từng thua ông Bush trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2004, có thể trở thành Bộ Trưởng Ngoại giao.

Ngoài ra, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Richard Holbrooke cũng đang được cân nhắc cho vị trí này.

Theo Politico, Thượng nghị sĩ da màu đang nghiên cứu khác như cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell có thể giữ chức Bộ trưởng Giáo dục hoặc Bộ trưởng Quốc phòng; Caroline Kennedy - con gái của cố Tổng thống bị ám sát John Kennedy, có thể trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Bloomberg cho rằng có thể ông Lawrence Summers - cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời ông Clinton, sẽ tiếp tục giữ cương vị này dưới thời ông Obama.

Thượng nghị sĩ 47 tuổi đã đánh bại đối thủ của đảng Cộng hòa là ông John McCain để trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Ông Obama đã giành được 52,3% số phiếu phổ thông, so với 46,4% ủng hộ Thượng nghị sĩ 72 tuổi. Ông là ứng cử viên đảng Cộng hòa nhận được phiếu ủng hộ kỷ lục kể từ khi ông Jimmy Carter đắc cử Tổng thống Mỹ năm 1976.

Về số phiếu đại cử tri, ông Obama cũng giành được số phiếu áp đảo 349 phiếu, trong khi ông McCain chỉ giành được 163 phiếu ủng hộ.

"Sự đổi thay đã đến ở nước Mỹ" – ông Obama đã phát biểu trong bài diễn văn đầu tiên khi đắc cử trước 240.000 người ủng hộ ở công viên Grant ở Chicago.

Một số chính sách của ông Obama là sẽ rút quân khỏi Iraq để triển khai ở chiến trường Afghanistan; Sẵn sàng thảo luận với Iran và đóng cửa nhà tù Guantanamo…

Việt Thụy
Theo AP, Politico

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.