Ổ dịch tại BV Bạch Mai phức tạp hơn một số bệnh viện ở Hàn Quốc, Italia

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất có thể trong một vài ngày tới sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch COVID-19 ở Hà Nội và một số tỉnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Tình hình ở Bạch Mai còn phức tạp hơn một số bệnh viện diễn ra dịch bệnh ở Hàn Quốc, Italia.

Đề xuất "đóng băng Bệnh viện Bạch Mai" không được chấp nhận

Sáng 29/3, phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 19/3 khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai có 2 trường hợp là điều dưỡng mắc COVID-19, thành phố đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, thành phố đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với trường hợp con của bệnh nhân 86 dương tính với Sars-CoV2; F1,F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Cho đến nay liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính…

Theo ông Chung, tối ngày 19/3 thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, có kiến nghị xem xét có thể đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải đến nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

Ổ dịch tại BV Bạch Mai phức tạp hơn một số bệnh viện ở Hàn Quốc, Italia ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ

"Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin, chỉ trong 2 ngày vừa qua thành phố đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đi mẫu trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 300 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, thành phố sẽ có chế độ hỗ trợ...

Hơn 5000 bệnh nhân từ Bạch Mai đã đi về các tỉnh

Ông Chung nhận định, trên địa bàn thành phố hiện nay tiềm ẩn nguy từ ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai. “Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội hiện có gần 20 trường hợp dương tính với Covid -19 (Bộ Y tế công bố là 12). Đã có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính. Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid -19 ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội”, ông Chung nói.

Ông Chung phân tích, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi có rất nhiều bệnh nhân nặng.

 “Ngay sau ngày 19/3 mà đóng băng đến nay thì chúng ta có một cơ hội vàng tốt hơn, nhưng mà từ đó đến nay, hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh. Nhưng đáng lo ngại nhất là sau ngày 20/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; trong đó Hà Nội có 1592 trường hợp. Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng là xác suất rất lớn. Mà trong những ngày tới có thể âm ỉ và phát tán. Nếu xảy ra chỉ trong vòng tuần tới”, ông Chung nói.

 Ông Chung cũng cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất. Ông Chung so sánh, tình hình ở Bạch Mai còn phức tạp hơn một số bệnh viện diễn ra dịch bệnh ở Hàn Quốc, Italia. “Vì số lượng ra vào quá nhiều, số bệnh nhân là quá đông. Số học sinh sinh viên vào đây học tập quá đông. Mà hiện nay lại đưa vào hết các tỉnh rồi”, ông Chung nói.

 Ông Chung thông tin, thành phố đã chuyển được 613 trường hợp người nhà của  bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai lên ĐH FPT để cách ly an toàn. Thành phố cũng đã xác minh toàn bộ và có quyết định cách ly 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 15-25/3.

 "Hà Nội đang tổ chức tuyên truyền để tất cả những người thân, người quen vào đây thăm, nhưng để tìm được số này thì cũng cần có thời gian. Khi xác minh đến đâu sẽ lấy mẫu xét nghiệm đến đó" ông Chung nói.

Nếu lây lan thì hậu quả lớn nhất

 Thành phố Hà Nội cũng đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty này làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai với quê quán ở nhiều tỉnh thành, nhưng theo ông Chung:  “Cơ bản tin cũng vui là từ 8/3 đên nay thì chỉ có 3 nhân viên về quê thăm nhà, số còn lại cơ bản đều tạm trú ở Hà Nội, ngủ ở trong hội trường, nhà ăn và cơ sở 2 của bệnh viện, chứ họ không về quê”.

 Một trong những nhiệm vụ sắp tới, theo ông Chung là tiếp tục xác minh những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và rõ đến đâu cách ly, xét nghiệm đến đó. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 613 trường hợp đã được chuyển lên trên Khu cách ly tập trung, để sớm có kết quả.

 Thành phố cũng sẽ tích cực phối hợp với bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm ở Bạch Mai trên địa bàn thành phố.

 “Số người vào thăm trên địa bàn thành phố là rất lớn. Nếu có lây lan ra thì Hà Nội chịu hậu quả lớn nhất, bởi Cty Trường Sinh ăn ở, đi ra đi vào cũng ở đây. Thứ hai là liên quan đến số bảo vệ, y tá, bác sĩ xung quanh Hà Nội cũng là đông nhất, số người vào thăm cũng là đông nhất. Nguy cơ thì Hà Nội tiềm tàng là nguy hiểm nhất.”, ông Chung cảnh báo.

Đề xuất cho một số cơ quan nghỉ làm

 Chủ tịch Hà Nội mong muốn tiếp tục được sự quan tâm Chính phủ, BCĐ Trung ương giúp đỡ. Lãnh đạo Hà Nội đề xuất cung cấp cho thành phố khoảng 15.000-20.000 bộ test nhanh, để kiểm tra trên diện rộng, trước mắt ưu tiên cho các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai có bệnh nhân chạy thận, HIV, người bán máu, bệnh nhân ngoại trú,...xác định xem có bị dương tính hay không.

 Thành phố cũng mong được hỗ trợ thêm que lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo cách thức PCR, sớm tìm thêm nguồn để bổ sung trang thiết bị y tế, máy thở…"Các nước đều rất lo về máy thở, nếu như ở Pháp tính trung bình với 85 triệu dân có khoảng 17.000 máy thở, trong 20 ngày qua có thêm 10.000 chiếc hay như ở Đức có 80 triệu dân có 43.000 máy thở. Hiện chỉ có 260 máy thở, kế hoạch đang mua thêm nhưng nguồn cung ít", ông Chung nêu thực tế.

 Liên quan đến công tác thông tin các trường hợp dương tính, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vì vậy ông Chung đề nghị nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho dưới cơ sở.

 "Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay.

 Đặc biệt là những trường hợp trong BV Bạch Mai cần thông tin phối hợp chặt chẽ và nhanh hơn. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn".

 Đối với trường hợp ở Bạch Mai ông Chung đề nghị cần trao đổi ở một kênh để xác minh các trường hợp bên ngoài kịp thời.

 Theo ông Chung, Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0h ngày 28/3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra thì có một số nơi chưa chấp hành như những sân tập golf  bị người dân phản ánh rất nhiều.

 "Hà Nội đề xuất với Thủ tướng cho ý kiến về những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng hay những người làm trong các cửa hàng, bán lẻ quần áo trong khu phố cổ không được về quê, ở lại nơi tạm trú. Vì nếu những người này lây nhiễm sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh thành. Bài học ở Vũ Hán là người ta cũng không cho về”, ông Chung nói.

Với các biện pháp mạnh mẽ, trong 1 tuần đến 10 ngày tới, Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh. “Nếu thế, sự lây lan sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm, y tế sẽ dập dịch nhanh không cho lây lan ở các chỗ đông người”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.