Ồ ạt hạ lãi suất cho vay

Ồ ạt hạ lãi suất cho vay
TP - Chỉ ít giờ sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi tín hiệu điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản từ 12% xuống còn 11%/năm, thay vì nhìn nhau chờ đợi, ngay lập tức đã có ngân hàng lên tiếng hưởng ứng giảm lãi suất cho vay...

Chỉ ít phút sau khi có văn bản của NHNN, LienVietBank đã ra quyết định từ 20/11 giảm 1% đối với lãi suất cho vay bằng VND ngắn hạn. Theo đó lãi suất cho vay ưu đãi là 14,5%/năm; lãi suất cho vay thông thường tối thiểu là 15,5%/năm, còn thông thường là 16,5%/năm.

Theo ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng Giám đốc, LienVietBank sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay trong tháng 12/2008 và “mở cửa” đối với hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay mua nhà, đất, mua căn hộ, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Cùng ngày, BIDV thông báo tiếp tục hạ lãi suất cho vay bằng nội tệ. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của BIDV là 14%/năm áp dụng đồng loạt đối với tất cả các khách hàng.

Đặc biệt, mức lãi suất ngắn hạn tối đa là 13%/năm áp dụng với các khách hàng làm về năng lượng, xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc chữa bệnh.

Tổng Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) Nguyễn Thế Bình cho biết: Từ hôm nay (21/11), Agribank đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với hai đối tượng khách hàng truyền thống là hộ sản xuất, các DN nhỏ và vừa.

Theo đó, lãi suất cho vay nội tệ đối với các hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp xuống còn 12%/năm; đối với các DN nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu giảm xuống còn 13%/ năm; đối với cho vay trung và dài hạn, lãi suất cho vay tối thiểu là 14,5%/năm, tối đa là 16,5%/năm.

Tin từ Vietcombank, cũng từ 20/11, ngân hàng này điều chỉnh giảm mạnh lãi suất cho vay bằng VND với mức giảm lãi suất cho vay thông thường từ 16%/năm xuống còn 13,5%/năm và lãi suất cho vay ưu đãi từ mức  13,5%/năm hiện nay xuống còn 12%/năm.

Như vậy, lãi suất cho vay VND của Vietcombank tiếp tục ở mức thấp nhất trên thị trường. Cùng thời điểm, Ngân hàng An Bình (ABBANK) đã quyết định sẽ tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng với mức lãi suất ưu đãi 16%/năm đối với cho vay VND và 8,5% đối với cho vay USD; sau khi giao hàng với mức lãi suất từ 15,5% - 15,75%/năm đối với cho vay VND và 7,5-8,5% đối với cho vay USD.

Bên cạnh vịêc giảm lãi suất cho vay, ABBANK còn triển khai chương trình “Vốn xuân doanh nghiệp” với 2.000 tỷ sẵn sàng cho doanh nghiệp vay.

Đón tin lãi suất cho vay của ngân hàng đang tiếp tục điều chỉnh giảm, từ góc độ doanh nghiệp, bà Trần Thu Huyền – Giám đốc Cty cổ phần Sơn Châu Á cho rằng đây là tin tốt.

“Việc giảm lãi suất đúng là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và Việt Nam bắt đầu phải chịu những ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện tại việc xem xét cho vay vẫn còn khá khó khăn, và doanh nghiệp vẫn phải vay dưới hạn mức có thể được”- Bà Huyền nói. 

Ngân hàng chịu thiệt?

Tuy nhiên, đại diện một số ngân hàng cổ phần cho biết mặt bằng lãi suất hạ nhanh khiến họ trở tay không kịp. Chỉ đơn cử cách đây ít ngày với “chuẩn” huy động hoặc cho vay bằng 150% lãi suất cơ bản, nhằm “hút” được tiền gửi khá nhiều ngân hàng vẫn tung ra mức lãi suất huy động 14,5%/tháng cho kỳ hạn 3-6 tháng. Mà tại các ngân hàng thường phải từ 3-6 tháng mới tính đáo hạn hợp đồng.

Với việc điều chỉnh lãi suất cơ bản liên tục như trên, các ngân hàng sẽ phải gánh khoản lỗ  lớn, do huy động lãi suất cao, nay phải cho vay lãi suất thấp.

Phó Tổng Giám đốc NHTMCP Hàng Hải (MaritimeBank) Đỗ Trung Thành nói: “Giá như lãi suất cơ bản giảm từ từ thì tốt hơn”.

Về thắc mắc của doanh nghiệp vay ngân hàng vẫn khó, ông Thành thừa nhận trong điều kiện thị trường hiện nay phải thận trọng. Hiện các ngân hàng bám rất sát vào kết quả hoạt động kinh doanh và độ an toàn của doanh nghiệp để cho vay.

Lãi suất cơ bản hạ đến mức nào hợp lý? Trước câu hỏi này cách đây ít ngày, Thống đốc NHNN Trần Văn Giàu cũng từng cho rằng rất khó nói chính xác. Còn các NHTM cho đến lúc này đều thừa nhận không thể biết lãi suất sẽ dừng ở điểm nào cho phù hợp. “Điều đó sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách kinh tế vĩ mô. Nếu suy thoái thì sẽ phải hạ tiếp”- Một vị tính toán. 

Lãi suất cho vay tối đa chỉ còn 16,5%/năm

Nội dung cơ bản những văn bản liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ được NHNN thông tin hôm qua đó là: Lãi suất cơ bản bằng VND giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm; lãi suất cho vay tối đa của các TCTD bằng VND đối với khách hàng giảm từ 18%/năm xuống 16,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm; giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam 2%...

NHNN yêu cầu các ngân hàng phải tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp và nông thôn, nhất là các hộ nông dân sản xuất lúa vụ mùa Đông Xuân, xuất nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và kể cả các dự án đầu tư bất động sản khả thi, có hiệu quả và có khả năng trả nợ đúng hạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách