Có 39 kết quả :

Đập Tiểu Loan ở tỉnh Vân Nam xây dựng trên sông Mê Kông. Ảnh: National Geographic.

Mỗi ngày Việt Nam có thể phải chi đến 18 triệu USD để xử lý ô nhiễm

TPO - Theo báo cáo của WB, tác động của ô nhiễm nguồn nước lên sức khỏe của con người có thể làm giảm 3,5% GDP vào năm 2035, là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Việt Nam sẽ tiêu tốn 12,4 -18,6 triệu USD mỗi ngày cho việc xử lý ô nhiễm nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Riêng nước thải công nghiệp và đô thị là nguồn gây ô nhiêm nguồn nước lớn nhất.
Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) vắng vẻ trong ngày đầu tiên của năm 2020 Ảnh: Phạm Thanh

Nghỉ Tết dương lịch: Vận tải thất thu

TP - Tết Dương lịch 2020 năm nay không liền kề thứ bảy, chủ nhật mà rơi vào giữa tuần nên người lao động không có kỳ nghỉ liên thông dài ngày như những năm trước. Vì vậy nhu cầu đi lại của người dân không tăng. Theo ghi nhận tại các bến xe, ga tàu, cảng hàng không đều không có biến động so với ngày thường, thậm chí không bằng ngày nghỉ cuối tuần.
Ngoài bị xử phạt, xe khách trước bến xe còn bị đề nghị đình tài. Ảnh: T.Đảng

Hà Nội tăng cường xử lý xe vi phạm đón - trả khách

TPO - Trước việc có nhiều xe khách thường xuyên dừng đón bắt trả khách trước các bến xe, đặc biệt là vào dịp cuối năm, Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội vừa có chỉ đạo các đội địa bàn ra lập tổ kiểm tra, xử lý và đề nghị các bến đình tài xe vi phạm.
Hà Nội và TPHCM chủ yếu khai thác nước ngầm làm nước sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Châu.

Hà Nội và TPHCM: Báo động ô nhiễm kim loại nặng trong nước ngầm

TP - Trong khi ở Hà Nội, hầu hết các quận, huyện, nước ngầm (nguồn cung cấp nước sinh hoạt quan trọng của thành phố) đều có kim loại nặng thì ở TPHCM chất lượng nước sinh hoạt (gồm nước chưa xử lý và đã qua xử lý) đều có vấn đề. Đây là thông tin được nêu trong Báo cáo môi trường quốc gia về môi trường đô thị công bố chiều qua.
Nước Ngầm là bến xe đầu tiên tại Hà Nội có “4 không”: Không hàng rong, xe ôm, cò xe và người vãng lai trong bến. Ảnh: Như Ý

“4 tiên phong” làm hài lòng hành khách

TP - Với những điều tiên phong, sau 10 năm phát triển theo chủ trương xã hội hóa bến xe của thành phố Hà Nội, đến nay bến xe Nước Ngầm được đánh giá là một trong những bến xe văn minh, hiện đại nhất miền Bắc.
Suối Ea M’droh trơ đá (ảnh lớn); Người dân ồ ạt khoan giếng (ảnh nhỏ).

Nhà nhà khoan giếng, nước ngầm suy giảm

TP - Ngay từ đầu mùa khô, chính quyền, người dân Tây Nguyên đã tìm đủ mọi cách chống hạn, nhưng hàng chục nghìn héc-ta cây trồng vẫn chết, dân vẫn thiếu nước sinh hoạt. Nhiều nhà tự cứu bằng cách khoan giếng, nhưng không có cơ quan nào đứng ra giám sát khiến mực nước ngầm suy giảm nghiêm trọng.
Nhiều người ở Xã Vạn Phúc không hay biết nước giếng khoan họ đang dùng nhiễm arsenic mà chỉ biết nước nhiễm sắt. Ảnh: Ngọc Thùy.

Hoá giải lời nguyền arsenic - kỳ cuối: Vạn Phúc, Vừng ơi mở ra

TPO - Tại một xã ven Sông Hồng cách Thủ đô Hà Nội 10 km về phía đông nam, các nhà khoa học quốc tế tình cờ phát hiện một hình thế địa chất độc đáo giúp họ bước đầu lý giải bí ẩn hành trình của độc chất thạch tín trong các tầng nước mà mắt thường không thể nhìn thấy, mở ra cơ hội mới kiểm soát arsenic trong nước ngầm mà hàng trăm triệu người trên thế giới vẫn phải dựa vào để ăn uống.
Một nghiên cứu viên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đang lấy mẫu kiểm tra nước ngầm nhiễm arsenic tại Xã Vạn Phúc. (Ảnh do thành viên đoàn nghiên cứu cung cấp).

Hoá giải lời nguyền arsenic - kỳ 2: Việt Nam chưa có bản đồ?

TP - Trong khi cơ quan quản lý công bố Việt Nam đã hoàn thành bản đồ toàn quốc về ô nhiễm arsenic gây ung thư, một trong những chuyên gia hàng đầu về chất độc này ở Việt Nam đã bác bỏ công bố đó. “Bản đồ này chẳng nói lên cái gì cả”, PGS.TS Trần Hồng Côn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nhận định.
Bản đồ địa chất của Sao Hỏa (trái) và bản đồ thể hiện độ cao trên bề mặt (phải). Ảnh: USGS

Bản đồ Sao Hỏa mới nhất

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ mới đây công bố bản đồ Sao Hỏa mới nhất, có thể cung cấp thông tin nghiên cứu quan trọng cho các chương trình khám phá hành tinh đỏ trong tương lai.
Phải lập hành lang bảo vệ nguồn nước

Phải lập hành lang bảo vệ nguồn nước

TP - Trong số những điểm mới của Luật Tài nguyên Nước (có hiệu lực từ 1-1-2013), đáng chú ý, lần đầu tiên có quy định phải thiết lập hành lang bảo vệ nguồn nước, nhằm phòng chống ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước.