“Nước giết chết cây” ở Kon Tum có thể do giống, phân bón

“Nước giết chết cây” ở Kon Tum có thể do giống, phân bón
TP - Ông Võ Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đã có kết quả phân tích về vụ “nước giếng nghi nhiễm độc làm cây héo, rũ” mà một số báo, đài đã đưa tin về nỗi hoang mang của người dân Xóm Mới (xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô). 

Theo đó, hầu hết các thông số phân tích, đặc biệt là kim loại nặng đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Kết quả phân tích 5 mẫu nước nghi nhiễm độc cho thấy các thông số quan trắc đều ổn. Riêng độ pH thấp hơn mức quy định do yếu tố cơ lý đất.

 Qua đó, Sở này nhận định: “Hiện tượng cây héo, quăn lá sau khi tưới nước có thể là do giống, dịch bệnh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả hoặc dùng không đúng liều lượng, đúng cách… nước có độ pH thấp” chứ không phải do nhiễm độc.

Sở TN&MT Kon Tum kiến nghị tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp tiếp tục kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh, giống và việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với cây trồng tại khu vực này để xác định nguyên nhân.

 Đồng thời giao Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường hướng dẫn người dân xử lý nước giếng trước khi sử dụng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân cả nước sẽ được hỗ trợ cước viễn thông trong 3 tháng.

Hỗ trợ cước viễn thông cho người dân toàn quốc

TPO - Khách hàng ở địa phương thực hiện giãn cách xã hội sẽ được tặng 50 phút gọi nội mạng, tăng 2 lần băng thông cho dịch vụ Internet cáp quang với giá không đổi, tặng thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước là những hỗ trợ của các nhà mạng nhằm chia sẻ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.