Nước biển Cửa Lò - Cửa Hội an toàn

Nhiều du khách yên tâm đến các bãi biển du lịch Cửa Lò, Cửa Hội tắm biển, ăn hải sản.
Nhiều du khách yên tâm đến các bãi biển du lịch Cửa Lò, Cửa Hội tắm biển, ăn hải sản.
TP - Kể từ ngày 4/5, việc quan trắc biển khu vực Cửa Lò, Cửa Hội (Nghệ An) sẽ được tiến hành định kỳ mỗi ngày 2 lần. Theo kết quả quan trắc nước biển gần nhất thì 17 tiêu chí nước biển tại hai khu vực này đều an toàn.

Mặc dù Nghệ An nằm ngoài vùng ảnh hưởng của hiện tượng cá chết nhưng để ổn định tâm lý cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, du khách tắm biển, sử dụng hải sản, ngày 3/5/2016, Bộ Tài nguyên và Môi Trường có công văn hỏa tốc số 1549/BTNMT-TCMT gửi các cơ quan liên quan, các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn quan trắc môi trường biển tại khu vực ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Nam. Các đơn vị, cơ quan nằm trong đoàn quan trắc này sẽ tiến hành ngay công tác quan trắc môi trường biển từ ngày 4/5/2016.

Việc quan trắc nước biển ven bờ, gần bờ (từ bờ đến 24 hải lý) sẽ được tăng lên tần suất 2 lần/ngày. Quan trắc mẫu nước biển xa bờ (từ 24 hải lý trở lên) tần suất tối thiểu 2 lần /tuần. Quan trắc trầm tích đáy, sinh vật biển 1 lần/tuần.

Hiện, tại các bãi biển Cửa Lò, Cửa Hội, Quỳnh Phương du khách cũng đã yên tâm tắm biển và sử dụng hải sản. “Trước đó, nghe thông tin việc ô nhiễm biển làm cá chết tôi cũng e ngại khi xuống biển tắm và ăn hải sản. Nhưng sau biết biển Nghệ An nằm ngoài vùng bị ảnh hưởng, nhiều người ăn hải sản vẫn an toàn nên tôi đã đưa gia đình xuống Cửa Lò”, anh Nguyễn Thế Anh (trú tại  thành phố Vinh, Nghệ An), nói.

Tỉnh Nghệ An và thị xã Cửa Lò thường xuyên cử các đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra, siết chặt các nguồn cung cấp hải sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường biển và người tiêu dùng.

Gần đây, thị xã Cửa Lò đón 160.000 lượt khách. Trong đó, có hơn 50.000 lượt khách lưu trú. Từ khi bắt đầu khai trương mùa du lịch biển năm 2016 đến nay tại hai bãi biển du lịch lớn của Nghệ An là Cửa Lò và Cửa Hội cũng không ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị ngộ độc hải sản.  

Theo kết quả quan trắc 3 mẫu nước biển ven bờ tại bãi biển du lịch Cửa Lò và Cửa Hội (Nghệ An) gần đây nhất của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường cho thấy: Các thông số pH, Ôxy hòa tan (DO), Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Amoni (NH 4 + tính theo N), Phosphat (PO 4 3- tính theo P), Florua (F), Xyanua (CN - ), Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Crom IV, Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Sắt (Fe), Thủy ngân (Hg), tổng dầu mỡ khoáng, Coliform của 03 mẫu nước biển ven bờ tại dọc bờ biển nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ QCVN 10-MT:2015/BTNMT đối với với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng

Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022

TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…
Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học như thế nào?

Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học như thế nào?

TPO - Theo lãnh đạo ngành y tế và giáo dục TPHCM, Thành phố sẽ có những giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học (dự kiến vào giữa tháng 12 tới) trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây...