Núi thách thức chờ đợi tân Tổng thống Mỹ Barack Obama

Núi thách thức chờ đợi tân Tổng thống Mỹ Barack Obama
TP - Sau gần 2 năm tranh cử cho 1 ngày bầu cử, cuối cùng ông Barack Obama, 47 tuổi, làm nên lịch sử khi là người da màu đầu tiên trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

>> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2008

Núi thách thức chờ đợi tân Tổng thống Mỹ Barack Obama ảnh 1
Tân Tổng thống Obama cùng vợ và 2 con gái mừng chiến thắng

Chiến thắng áp đảo trước đối thủ John McCain, nhưng Tổng thống mới đắc cử sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn được truyền thông Mỹ đánh giá là chưa từng có tiền lệ. Những thách thức đè nặng lên vị chủ nhân mới của Nhà Trắng được so sánh với thời của ông Franklin D. Roosevelt.

Tuy nhiên, ông F.D Roosevelt có 4 tháng để vạch ra kế hoạch hành động nhằm đối phó với cuộc Đại suy thoái trước khi nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 4/3/1933.

Trong khi đó, ông Obama chỉ còn 76 ngày cho tới khi chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ (20/1/2009). Trong thời kỳ chuyển tiếp, Tổng thống mới đắc cử thuộc đảng Dân chủ sẽ phải nhanh chóng sắp xếp bộ máy nhân sự Nhà Trắng và lựa chọn các thành viên Nội các mới.

Các cố vấn của chiến dịch tranh cử tiết lộ Nghị sĩ Rahm Emanuel, người ở cùng bang Illinos với ông Obama, là ứng cử viên số một cho ghế Chánh Văn phòng Tổng thống.

Tổng thống mới đắc cử phải đối phó ngay lập tức với các điều kiện kinh tế tồi tệ nhất của nước Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái, xác định các bước tiếp theo trong hai cuộc chiến “không hồi kết” ở Iraq và Afghanistan, thực hiện cam kết với cử tri về việc sẽ mang tới những thay đổi thực sự cho đất nước sau 8 năm dưới triều đại của Tổng thống George W. Bush.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng, ông Obama cũng nhấn mạnh đến những thách thức lớn trong tương lai và cảnh báo: “Con đường phía trước sẽ còn dài, cuộc leo dốc của chúng ta sẽ khó khăn. Chúng ta có thể không tới được đích sau 1 năm hoặc thậm chí sau 1 nhiệm kỳ”.

Song hành với bầu cử Tổng thống, cử tri Mỹ cũng tiến hành lựa chọn các thành viên Thượng viện, Hạ viện. Kết quả bầu cử giúp đảng Dân chủ của Tổng thống mới đắc cử Obama lần đầu tiên giành quyền kiểm soát tại cả Thượng viện và Hạ viện kể từ năm 1994.

Đây là điều kiện thuận lợi cho tân Tổng thống Obama triển khai một cách dễ dàng hơn các quyết sách của ông trong tương lai.  

Ông Obama giành được 51,9% số phiếu phổ thông, trong khi đối thủ John McCain có 46,8%.

Ông Obama là ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của đảng Dân chủ giành được trên 50% số phiếu phổ thông kể từ thời ông Jimmy Carter năm 1976. Mỗi ứng cử viên cần có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống, nhưng ông Obama giành tới 349 phiếu so với 149 phiếu của đối thủ.

Theo số liệu ban đầu, có tới 136,6 triệu cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống, đạt tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908. Theo khảo sát của AP, có tới 60% cử tri Mỹ xem kinh tế là vấn đề quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.