Nực cười xem báo Trung Quốc khoe cách lấy niềm tin khối ASEAN

Tàu Trung Quốc hung hãn đâm tàu chấp pháp Việt Nam.
Tàu Trung Quốc hung hãn đâm tàu chấp pháp Việt Nam.
TPO - Cho dù vừa đưa giàn khoan dầu trái phép vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và ngày càng hung hăng trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, Thời báo Hoàn cầu thuộc ĐCS Trung Quốc vừa đăng bài nói rằng Bắc Kinh có những lợi thế độc đáo để giành được lòng tin từ các quốc gia Đông Nam Á.

Bài báo nói rằng ông Chang Wanquan, Ủy viên Quốc vụ viện và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, vừa đưa ra hàng loạt đề xuất nhằm củng cố quan hệ thực tế giữa ASEAN và Trung Quốc, củng cố lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quân sự.  

ASEAN chiếm vị trí quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại khu vực của Trung Quốc nhằm xây dựng một cộng đồng cùng chung vận mệnh ở châu Á – Thái Bình Dương và làm sâu sắc tình hữu nghị, chân thành, cùng có lợi và toàn diện. Mở rộng hợp tác với các quốc gia ASEAN trong lĩnh vực an ninh là chính sách đang được Bắc Kinh theo đuổi, bài báo viết. 

Vẫn chưa rõ những hành động gây hấn gần đây của Bắc Kinh đối với Manila và Hà Nội có liên quan đến cuộc họp của các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN – Mỹ hồi tháng 4 hay không? Nhưng rõ ràng Thời báo Hoàn cầu đang cố xoa dịu dư luận bằng cách nhắc đến các chiến dịch cứu trợ “trong khuôn khổ diễn đàn khu vực ASEAN, Trung Quốc chủ động tham gia vào các đợt tập trận cứu hộ, và “vô cùng kịp thời” cũng như “không hề keo kiệt” khi tham gia cứu hộ người dân Philippines sau trận bão Hải Yến. 

Tuy nhiên, trong thực tế Trung Quốc lúc đầu thông báo sẽ viện trợ 200.000 USD cho Philippines khắc phục hậu quả siêu bão, trong khi hãng nội thất Ikea tặng 2,7 triệu USD, Coca Cola giúp 2,5 triệu USD cho Philippines. Vì bị chỉ trích quá, Trung Quốc sau đó tăng mức cứu trợ thêm 1,64 triệu USD bằng hiện vật. 

Gần đây, việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu trái phép vào vùng biển Việt Nam đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình khắp thế giới của người Việt và dư luận quốc tế lên án gay gắt hành động sai trái của Bắc Kinh. Mới hôm qua, tàu Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của ngư dân Việt Nam. Có lẽ Thời báo Hoàn cầu muốn nói đó là những cách Trung Quốc xây dựng lòng tin chiến lược với ASEAN.

MỚI - NÓNG