'Khởi kiện Trung Quốc là một biện pháp được tính tới'

'Khởi kiện Trung Quốc là một biện pháp được tính tới'
TPO - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (QH), ông Trần Văn Hằng đã tuyên bố như vậy khi trả lời Tiền Phong.

Trả lời câu hỏi QH có ủng hộ việc khởi kiện Trung Quốc về vụ giàn khoan trái phép hay không, ông Trần Văn Hằng cho biết: Chúng ta đã tuyên bố rõ, Việt Nam bằng mọi biện pháp để đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển Đông. Khởi kiện cũng là một trong những biện pháp đấy.

Thông điệp rất mạnh mẽ 

Ông có thể nói rõ hơn về Thông cáo số 2 của QH về vấn đề biển Đông?

Thông cáo của QH là một thông điệp rất mạnh mẽ, thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước, đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển Đông. Thông cáo này không chỉ nhận được sự đồng tình của nhân dân Việt Nam mà cả đông đảo dư luận quốc tế.

Hiện nay dư luận quốc tế đều bày tỏ quan ngại đối với tình hình biển Đông do Trung Quốc gây ra. Lên án hành động phi pháp của Trung Quốc. Coi hành động của Trung Quốc là khiêu khích, xâm phạm chủ quyền, gây mất ổn định, đe dọa hòa bình trên biển Đông. 

QH Việt Nam đã tranh thủ sự ủng hộ của nghị viện các nước ra sao, thưa ông?

Bản thân tôi đã gặp Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch QH các nước trong ASEAN, trao đổi và làm cho bạn hiểu rõ tình hình biển Đông hiện nay. Trước hết ASEAN phải đoàn kết bởi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hôm nay thì mai họ có thể xâm phạm chủ quyền nước khác. QH phối hợp với Bộ Ngoại giao, thông qua cơ quan ngoại giao của ta ở các nước để tiếp cận, thông tin cho QH các nước hiểu rõ bản chất hành động của Trung Quốc. Từ đó QH các nước có tiếng nói trước những vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc. 

QH có ủng hộ việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không, thưa ông?

Chúng ta đã tuyên bố rõ, Việt Nam bằng mọi biện pháp hòa bình để đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển Đông. Khởi kiện cũng là một trong những biện pháp đấy. 

Đề nghị Hoa Kỳ mở “vấn đề vũ khí sát thương”

Hôm nay (27/5), đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ sang thăm Việt Nam. Nội dung trao đổi dự kiến giữa họ với ta là gì, thưa ông?

Đoàn Chủ tịch Tiểu ban Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Nội dung sang thăm lần này có nhiều vấn đề, trong đó có nội dung tăng cường, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thứ hai là tìm hiểu xem xét thái độ, chủ trương của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông vừa rồi.

Thứ ba, là tìm hiểu việc triển khai Hiến pháp của ta, đặc biệt là vấn đề nhân quyền 2013. Họ đang bàn đến dự luật nhân quyền của Việt Nam. Để dự luật này có lợi cho Việt Nam, chúng ta chủ động mời và hoan nghênh đoàn sang Việt Nam. Về vấn đề nhân quyền, nhận thức và quan điểm của hai bên còn khác nhau, có các cuộc trao đổi đối thoại để dẫn tới sự hiểu nhau hơn, xử lý vấn đề nhân quyền phù hợp hơn với đặc điểm của nước ta. 

Quốc hội Hoa Kỳ vẫn chưa thông qua việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Qua trao đổi chúng ta có đề cập đến nội dung này không, thưa ông?

Về vấn đề vũ khí sát thương, Hiệp định về hạt nhân dân sự, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương- TPP cũng sẽ là một trong những nội dung trao đổi lần này. Các vấn đề này đang bàn và chúng ta sẽ đề xuất bàn kỹ, đặt vấn đề vì đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ có làm việc với Bộ Quốc phòng. Nếu Hoa Kỳ và Việt Nam đồng ý các điều khoản trong TPP thì chúng ta sẽ đặt vấn đề về việc Hoa Kỳ mở cửa cho Việt Nam trong vấn đề vũ khí sát thương.

Trong cuộc trao đổi này, Quốc hội Việt Nam sẽ đề xuất gì với Hoa Kỳ về tình hình biển Đông?

Hiện nay ở Hoa Kỳ đã có phản ứng từ Chủ tịch Thượng viện rồi 6 nhóm nghị sĩ đều có phản ứng với hành động của Trung Quốc trên biển Đông. Bây giờ họ sang tìm hiểu, chúng ta giữ quan điểm nhất quán là Việt Nam bằng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền. Cụ thể lần này, Việt Nam mong muốn làm cho các nghị sĩ Hoa Kỳ hiểu rõ cơ sở pháp lý và lịch sử chủ quyền của Việt Nam.

Thực tế, trong giới nghị sĩ Hoa Kỳ cũng có nhiều người chưa am hiểu bởi số nghị sĩ sang lần này còn gặp nhiều hạn chế trong mối quan hệ với Việt Nam và đa số là nghị sĩ mới. Do vậy, chúng tôi sẽ làm cho họ hiểu rõ cơ sở pháp lý, lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, từ đó phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông. Chúng tôi cũng sẽ đề nghị QH các nước có tiếng nói phù hợp với luật pháp quốc tế.

MỚI - NÓNG