Nữ sinh Lào chung tay sẻ chia giọt máu cho bệnh nhân nghèo trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xuất phát từ suy nghĩ muốn được sẻ chia giọt máu quý giá cho những bệnh nhân nghèo cần tiếp máu trong mùa dịch COVID-19, nhiều sinh viên Lào đã xung kích tham gia hiến máu tình nguyện.

Có mặt tại buổi hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Trung tâm Huyết học và Truyền máu tổ chức tại TP Vinh vừa qua, Pouna (SN 2000, SV Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh) cho biết đây là lần đầu tiên em tham gia chương trình hiến máu tình nguyện ở Việt Nam. Sau khi lấy máu thử và đạt yêu cầu, Pouna được tình nguyện viên đưa vào khu vực lấy máu.

“Lần đầu em đi hiến máu nên có chút bỡ ngỡ, hồi hộp. Em thấy vui vì mình đã làm được một điều tốt. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn giúp các bệnh nhân nặng có thêm cơ hội sống”, Pouna chia sẻ.

Nữ sinh Lào chung tay sẻ chia giọt máu cho bệnh nhân nghèo trong mùa dịch ảnh 1

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương hỏi thăm nữ sinh Lào đi hiến máu tình nguyện

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở tỉnh Khammuon (Lào), Pouna sớm thấu hiểu những vất vả của bố mẹ khi phải lao động mệt nhọc. Năm 2017, Pouna được bố mẹ gửi sang Việt Nam học tập. Ba năm theo học tại trường Cao đẳng Việt Đức (Hà Tĩnh), nữ sinh quyết định học liên thông tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh.

Pouna cho hay, hồi ở Lào chưa đi hiến máu lần nào, khi sang Việt Nam học tập, thấy các bạn trong trường tham gia nhiều hoạt động xã hội vì cộng đồng nên rất hứng thú. Tuy nhiên do việc học chiếm nhiều thời gian, nghỉ hè lại trở về Lào thăm gia đình nên em chưa có cơ hội tham gia. “Em còn học tập ở Việt Nam lâu dài nên sẽ tích cực đi hiến máu trong những lần tiếp theo. Em hy vọng dịch bệnh sẽ chóng qua”, Pouna nói.

Nữ sinh Lào chung tay sẻ chia giọt máu cho bệnh nhân nghèo trong mùa dịch ảnh 2

Pouna chia sẻ, đây là lần đầu tiên hiến máu.

Lần thứ 5 hiến máu tình nguyện nhưng lại là lần đầu tiên tham gia hiến máu ở Việt Nam, Khounkeo Duang (SN 1997) tâm sự: “Việc hiến máu là điều cần làm nên dù hiến máu ở Lào hay Việt Nam cũng đều tốt”.

Biết được hiến máu tình nguyện mang ý nghĩa nhân văn cao cả là giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, nên khi được Đoàn trường, Hội Sinh viên phát động phong trào hiến máu nhân đạo, nữ sinh đã hăng hái đăng ký tham gia.

Nữ sinh Lào chung tay sẻ chia giọt máu cho bệnh nhân nghèo trong mùa dịch ảnh 3

Duang hiến máu tình nguyện

Không chỉ nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện, Duang còn là một thành viên tích cực trong các hoạt động do Hội Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh phát động. Mỗi khi có phong trào tình nguyện về giúp đỡ những miền quê nghèo, vùng lũ lụt là em lại có mặt. Không những thế, các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ do nhà trường tổ chức Duang cũng rất năng nổ.

Nữ sinh Lào chung tay sẻ chia giọt máu cho bệnh nhân nghèo trong mùa dịch ảnh 4

Dịp này, có 20 bạn sinh viên Lào tham gia hiến máu

Tiến sĩ Thái Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chia sẻ: “Nhà trường luôn kêu gọi cán bộ, sinh viên có đủ sức khỏe hãy xung kích tham gia hiến máu tình nguyện, thể hiện tinh thần trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội. Dịp này, có 20 bạn trẻ người Lào và hàng chục sinh viên Việt Nam đang học tại trường tình nguyện tham gia hiến máu”.

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, vừa qua, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Trung tâm Huyết học, truyền máu tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2021 với thông điệp “Giọt máu nghĩa tình – Chung tay đẩy lùi đại dịch”, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia, thu về hơn 700 đơn vị máu.

MỚI - NÓNG