Nữ sinh điểm 10 môn Văn: Mê đọc sách, chăm công tác Đoàn

Nữ sinh Dương Ngọc Trâm
Nữ sinh Dương Ngọc Trâm
TP - Gia đình Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12C7 trường THPT Chu Văn An (tỉnh An Giang), sống trong căn nhà thuê trong hẻm nhỏ tại ấp Trung Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nhiều năm qua.

Cha mẹ Trâm làm công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Phú Tân. Trâm chủ yếu tự học là chính và gia tài lớn nhất của em là kho sách nhỏ trong nhà. “Bản thân em cũng rất bất ngờ khi đạt được số điểm tuyệt đối ở môn Ngữ văn. Lúc thi xong, em thấy mình làm bài thi khá ổn và có thể đạt được điểm cao nhưng không nghĩ là mình được 10 điểm”, Trâm tâm sự.

Mong muốn đỗ vào trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nên Trâm đầu tư ôn tập các môn Ngữ văn, tiếng Anh, Lịch sử. Ngồi bên kệ sách, nữ sinh hào hứng nói: “Em mê đọc sách lắm. Đặc biệt là tiểu thuyết, văn mẫu ở thư viện. Thậm chí là các loại sách và truyện mượn từ bạn bè hay tìm kiếm được trên mạng em đều photo lại để dành đọc. Từ đó, em để ý cách hành văn của các tác giả, rồi tự liên tưởng đến bản thân, những điều xung quanh để tự xây dựng lối viết cho riêng mình”. Bên cạnh đó, mỗi tối, Trâm dành hơn 3 giờ để luyện viết văn, học tiếng Anh và ôn tập Lịch sử.

Cố gắng của Trâm được đền đáp xứng đáng bằng kết quả thi THPT với tổng điểm 54,35 (Toán - 7,8, Ngữ văn - 10, Ngoại ngữ - 8,8, Địa lý - 8,5, Lịch sử - 9,75, Giáo dục công dân - 9,5; điểm trung bình tổ hợp KHXH đạt 9,25).

Về học trò Trâm, giáo viên bộ môn Ngữ văn Nguyễn Thị Thùy Trang nhận xét: “Đề thi môn Ngữ văn năm nay không quá khó nhưng cũng không phải dễ. Tư tưởng của đề đặt ra cho học sinh ngoài kiến thức, các em còn phải cảm nhận đưa vào tâm tư, chính kiến của mình và Trâm đã làm được điều này. Chính vì vậy, tôi nghĩ đó là nguyên nhân em đạt được số điểm tuyệt đối”.

Thầy Bùi Thanh Tân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C7 trường THPT Chu Văn An (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) cho biết, Trâm là học sinh giỏi nhiều năm liền, năm lớp 11, em đạt giải 3 học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Hoàn cảnh gia đình Trâm tương đối khó khăn; cha là nhân viên lái xe chở rác, mẹ cũng phụ giúp công việc ở đó. “Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Trâm lại có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Không chỉ giỏi riêng môn Văn, Trâm còn học tốt đều tất cả các môn. Em là học sinh ngoan ngoãn và siêng năng, tính cách rất nhẹ nhàng, vui vẻ, hòa đồng với bạn bè nhưng cũng có phần hơi khép kín về hoàn cảnh gia đình. Trong việc học, Trâm rất cố gắng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bạn bè trong khả năng của mình. Em còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình tham gia tất cả các phong trào do Đoàn trường phát động”, thầy Tân kể.

Với tổng điểm các môn khối D14 là 29,05 (Ngữ văn - 10, tiếng Anh 8,8, Lịch sử 9,75 và 0,5 điểm khu vực), nữ sinh vùng biên giới Tây Nam bộ đang bước tới cánh cửa đại học với chuyên ngành mơ ước.

MỚI - NÓNG