Nữ sinh 10 điểm môn Lịch Sử: Ám ảnh đôi tay chai sần của mẹ

Lê Thị Thanh Phương Thảo – thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Lịch Sử tại kỳ thi THPT quốc gia 2016
Lê Thị Thanh Phương Thảo – thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Lịch Sử tại kỳ thi THPT quốc gia 2016
TPO - Hình ảnh mẹ miệt mài trên chiếc đạp xe mỗi ngày, vất vả làm phụ hồ để có tiền cho hai chị em ăn học khiến Lê Thị Thanh Phương Thảo (học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP. Hội An, Quảng Nam) không khỏi ám ảnh. Em quyết học thật tốt để không phụ lòng cha mẹ và biến ước mơ thành nữ phóng viên trở thành hiện thực

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Lê Thị Thanh Phương Thảo đạt điểm tuyệt đối 10 điểm môn Lịch Sử khiến thầy cô, bạn bè và người thân rất đỗi tự hào. Thảo chia sẻ, đạt kết quả cao môn học này nhờ vận dụng phương pháp học và nguồn cảm hứng từ thầy Lê Văn Tri – giáo viên môn Lịch sử của trường. “Phương pháp học theo sơ đồ tư duy, gắn mỗi sự kiện lịch sử với những câu chuyện gây ấn tượng để nhớ lâu. Đồng thời theo dõi thời sự để liên hệ mở rộng kiến thức. Cách “nạp” kiến thức theo từng khoảng thời gian sẽ dễ chịu hơn học kiểu nhồi nhét” – Thảo bật bí.

Có năng khiếu các môn xã hội nên lên lớp 10, Thảo chọn thi vào học lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Cô bé có dáng người nhỏ thó, nụ cười tươi từ lâu rất mê đọc và viết. Ngoài giờ học, Thảo thích được vùi mình trên kho sách của thư viện, tìm hiểu kiến thức khổng lồ trên mạng internet thỏa mãn trí tò mò được khám phá khả năng bản thân. Thảo luôn đặt ra cho mình những kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Nữ sinh 10 điểm môn Lịch Sử: Ám ảnh đôi tay chai sần của mẹ ảnh 1

Sự vất vả của mẹ khiến Thảo càng nỗ lực cố gắng. Ảnh H. Văn

Thảo vẫn thấy mình may mắn dù sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng tràn đầy tình yêu thương của cha mẹ, người thân ở thôn Thanh Nhì (xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam). Để nuôi hai chị em ăn học, mẹ Thảo phải đi phụ hồ, còn ba ngoài công việc thủy nông còn chăm sóc cho bà nội. Mỗi sáng, nhìn dáng gầy nhỏ thó của mẹ miệt mài với những vòng xe, mồ hôi đẫm áo và đôi tay chai sần đầy vôi vữa khi trở về khiến Thảo bị ám ảnh. Là chị cả nên ngoài giờ học, Thảo phụ mẹ chuyện cơm nước và giặt giũ. Thức khuya để học bài những vẫn cố gắng dậy sớm đỡ đần việc nhà cho mẹ. “Em thầm hứa với bản thân phải học thật tốt để sau này có thể tự lo cho mình, giúp đỡ cha mẹ” – Thảo nói. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016, điểm số hai môn Văn 8, Địa lý 8, Thảo dự định sẽ nộp hồ sơ dự tuyển ngành Báo chí, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP. HCM.

Thầy Lê Văn Tri – Giáo viên môn Lịch Sử, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông: “Với môn Lịch sử, nếu chỉ học vẹt mà không thực sự hiểu vấn đề, không ham mê và không có phương pháp học khoa học thì sẽ không thể đạt kết quả tốt. Thảo làm được điều đó vì ngoài tố chất, em là học sinh rất siêng năng, ham học hỏi. Không chỉ học trên lớp mà chịu khó tìm hiểu thông tin trên mạng, về nhà học bài nếu không hiểu chỗ nào thì lập tức gọi điện, nhắn tin hỏi thầy”

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm