Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary

My Lan (thứ 5 từ phải sang) và đội tuyển tại cuộc thi ở Karzan, Nga tháng 7 năm 2016
My Lan (thứ 5 từ phải sang) và đội tuyển tại cuộc thi ở Karzan, Nga tháng 7 năm 2016
TPO - Thuróczy Viktoria Ly Anh (15 tuổi) và Thuróczy Karolina My Lan (17 tuổi) là hai vận động viên người Hungary gốc Việt đã góp phần đem lại những thành công lớn cho đội tuyển quốc gia Hungary tại hai cuộc thi bơi nghệ thuật thế giới trong tháng 7 vừa qua.

Tại giải Vô địch trẻ châu Âu COMEN CUP 2016 lứa tuổi vị thành niên ( 13-15 tuổi) vừa kết thúc ngày 24/7 tại Israel, đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary đã đoạt thành tích cao, vị trí thứ 11 trong tổng số 29 quốc gia tham dự. Đây được coi là giải vô địch thế giới cho lứa tuổi này. Cô bé Thuróczy Viktoria LyAnh, đã từng đoạt một số huy chương vàng giải bơi lội quốc gia Hungary, cũng có mặt trong đội tuyển này.

Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary ảnh 1 My Lan và bạn đang thực hiện động tác trồng cây chuối dưới nước.

Trước đó, tại giải Vô địch Thế giới trẻ về bơi nghệ thuật dành cho lứa tuổi 16-18 diễn ra tại thành phố Kazan (Nga) từ ngày 9/7-13/7, đội tuyển Hungary đã đứng ở vị trí thứ 13 với sự góp mặt của Thuróczy Karolina My Lan (17 tuổi). Đây là Giải thưởng danh giá nhất trên trường quốc tế về bơi nghệ thuật dành cho lứa tuổi 16 - 18 do Liên đoàn thế giới các môn thể thao dưới nước (FINA) tổ chức 2 năm 1 lần. Để được tham dự Giải Vô địch Thế giới này các đội tuyển quốc gia phải đạt được những điểm chuẩn do FINA quy định.  Tham dự Giải Vô địch Thế giới lần này có 34 đội tuyển với 240 vận động viên xuất sắc nhất từ các quốc gia trên toàn thế giới tham dự.

Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary ảnh 2 Viki và đội tuyển tại cuộc thi ở Israel, tháng 7 năm 2016.

Đây là thành tích cao của hai đội tuyển bơi nghệ thuật trẻ của Hungary bởi lẽ Hungary vốn không phải là cường quốc về bơi lội. Điều thú vị, Thuróczy Viktoria LyAnh ( tên ở nhà là Viki) và Thuróczy Karolina Mylan là hai chị em ruột. Để có thế tháp tùng hai cô con gái đi thi trong hai thời điểm khá sát nhau, vợ chồng anh chị Thuróczy László và Phan Bích Thiện đã phải sắp xếp công việc chia nhau đưa con đi. Bố “tháp tùng” cô chị đi thi tại Karzan ( Nga) , mẹ “tháp tùng” cô em đi thi ở Israel.

Không chỉ có năng khiếu thể thao, hai cô con gái của chị Thiện luôn có thành tích xuất sắc trong học tập. Thuróczy Viktoria Ly Anh đã từng đạt Danh hiệu Vận động viên xuất sắc - Học sinh ưu tú Hungary năm 2015. Còn cô chị Thuróczy Karolina Mylan ba năm liền (năm 2013 - 2014 - 2015) đạt  danh hiệu Vận động viên xuất sắc - Học sinh ưu tú Hungary. My Lan hiện đang học lớp 10 chuyên Toán của trường Trung học danh giá Eotvos Gimnazium, là trường Trung học lâu đời nhất Hungary. My Lan đã đoạt nhiều giải trong các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố và toàn quốc. Năm lớp 7 My Lan đã cùng hai bạn trong nhóm đoạt Giải nhất toàn quốc trong cuộc thi Tìm kiếm các tài năng khoa học tự nhiên Hungary với bài dự thi là thiết kế một ngôi nhà hoàn toàn sử dụng các năng lượng sạch.

Dù sinh ra, lớn lên ở Hungary và thỉnh thoảng được về thăm quê ngoại ở Hà Nội mỗi dịp hè, nhưng chị Thiện luôn ý thức dạy con học tiếng Việt và văn hóa Việt. Trong nhà, chị thường xuyên bắt con phải nói chuyện với mẹ bằng tiếng Việt. Ngoài ra, chị cũng cho con học thêm tiếng Việt hàng tuần để các con không quên tiếng mẹ đẻ.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.