NTSC và VAMM tiếp tục hợp tác xây dựng môi trường giao thông an toàn và bền vững

0:00 / 0:00
0:00
Những năm qua, Ủy ban ATGT Quốc gia (NTSC) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã có nhiều chương trình, hoạt động phối hợp hữu ích góp phần cải thiện môi trường ATGT nói chung và giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan tới xe máy nói riêng tại Việt Nam.

Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn và văn minh

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của toàn xã hội, Việt Nam đã đạt được những thành quả trong thập kỷ hành động vì ATGT. Liên tiếp trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc tiếp tục được cải thiện, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đều giảm. Đặc biệt là công tác giáo dục pháp luật về ATGT được triển khai sâu rộng đã từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

NTSC và VAMM tiếp tục hợp tác xây dựng môi trường giao thông an toàn và bền vững ảnh 1

Kể từ lần ký kết đầu tiên vào năm 2015, Chương trình hợp tác bền vững về ATGT do Uỷ ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội VAMM phối hợp tổ chức đã liên tục thực hiện các nghiên cứu đánh giá tình hình tham gia giao thông tại Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định về an toàn giao thông đường bộ. Những chương trình hợp tác từ đó đến nay đã góp phần củng cố nhận thức về an toàn giao thông cho hơn 41,000 khách hàng và đại lý, học sinh, đoàn viên thanh niên và sinh viên, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông trên cả nước và trao tặng hơn 280,000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Cùng với Chương trình hợp tác bền vững về ATGT, “Quỹ nghiên cứu ATGT xe máy” tại Việt Nam do Hiệp hội VAMM thành lập từ năm 2015, lấy trọng tâm nghiên cứu là các vấn đề tồn đọng trong bối cảnh giao thông đô thị liên quan tới xe máy và đề xuất các giải pháp phù hợp, đã đưa ra những giải pháp thiết thực hướng tới giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, tăng cường kỹ năng tham gia giao thông cho người dân.

NTSC và VAMM tiếp tục hợp tác xây dựng môi trường giao thông an toàn và bền vững ảnh 2

Bên cạnh những nỗ lực và thành công trong hoạt động về ATGT cho xã hội, thời gian qua, VAMM đã nỗ lực không ngừng để cải tiến, ứng dụng những công nghệ mới nhất vào các sản phẩm, giúp những chiếc xe máy ngày càng an toàn, thân thiện hơn với người sử dụng và môi trường. Từ đó góp phần tích cực cải thiện môi trường ATGT nói chung cũng như giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan tới xe máy nói riêng.

NTSC và VAMM tiếp tục hợp tác xây dựng môi trường giao thông an toàn và bền vững ảnh 3

Nối tiếp những thành công và sự hợp tác đem lại lợi ích bền vững cho cộng đồng

Ngày 15/9/2021 vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật trong bảo đảm trật tự ATGT”.

Chương trình phối hợp lần này với mục tiêu nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, góp phần hình thành ý thức và thói quen điều khiển mô tô, xe gắn máy an toàn, từ đó đẩy lùi các vụ tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT cũng như nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa VAMM với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định, pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy tại Việt Nam.

NTSC và VAMM tiếp tục hợp tác xây dựng môi trường giao thông an toàn và bền vững ảnh 4

Chương trình phối hợp giữa hai bên sẽ tập trung vào nội dung: nhân rộng các chương trình tuyên truyền an toàn giao thông và đào tạo lái xe an toàn; tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn và đội mũ bảo hiểm đúng cách, an toàn cho khách hàng và người dân; tổ chức các chương trình tuyên truyền về ATGT và đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho khách hàng, học sinh, sinh viên và người tham gia giao thông.

Cũng trong năm 2021, VAMM sẽ tiếp tục triển khai “Quỹ nghiên cứu ATGT” với mục đích cung cấp ngân sách tài trợ cho các nghiên cứu về ATGT xe máy tại Việt Nam. Đề tài nghiên cứu năm 2021 là “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy tại Việt Nam” với kinh phí dự kiến 1 tỷ đồng. Kết quả của các nghiên cứu này sẽ là cơ sở để kiến nghị các giải pháp cải thiện tình trạng chất lượng mũ bảo hiểm trên thị trường, từ đó tiến hành điều tra kĩ lưỡng, toàn diện hơn nhằm đưa ra những chính sách cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng mũ bảo hiểm, qua đó đảm bảo ATGT. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để VAMM xây dựng và phát triển các hoạt động tuyên truyền ATGT và nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn để giảm thiểu chấn thương khi tham gia giao thông cho khách hàng và cộng đồng.

Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021 giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam sẽ được thực hiện trong năm 2021. Hết thời hạn trên, hai bên sẽ có những đánh giá về kết quả của quá trình phối hợp, trao đổi và thống nhất về việc tiếp tục gia hạn Thỏa thuận chương trình phối hợp cho năm tiếp theo.

NTSC và VAMM tiếp tục hợp tác xây dựng môi trường giao thông an toàn và bền vững ảnh 5

Đại diện phía Hiệp hội VAMM chia sẻ: “Chung tay cùng Chính phủ Việt Nam không ngừng nỗ lực vì một xã hội giao thông an toàn và văn minh, trong thời gian tới, VAMM sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động xã hội hướng tới sự phát triển bền vững không chỉ bằng những sản phẩm hiện đại, an toàn, thân thiện với người sử dụng mà còn bằng các chiến dịch đào tạo, truyền thông sáng tạo để thông điệp về một môi trường giao thông an toàn, bền vững được lan tỏa rộng khắp đến với mọi người dân Việt Nam”.

MỚI - NÓNG