NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo thông tin từ gia đình, NSƯT Thanh Kim Huệ - người nổi tiếng với nhiều vai diễn như Lan (Lan và Điệp), Hến (Nghêu - Sò - Ốc - Hến) đã qua đời sau thời gian lâm bệnh.

NSƯT Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TPHCM. Ngay từ nhỏ, Thanh Kim Huệ đã được đánh giá có năng khiếu sân khấu khi thường xuyên được tham gia các vai diễn nhỏ tuổi. Năm 14 tuổi, Thanh Kim Huệ được chọn vào vai Lan trong bản ghi âm Lan và Điệp của soạn giả Loan Thảo.

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời ảnh 1

Bìa của băng cải lương Lan Và Điệp

Từ vai diễn này, tên tuổi Thanh Kim Huệ đã toả sáng và trở thành một trong những nữ nghệ sỹ cải lương hàng đầu của sân khấu phía Nam. Trong sự nghiệp của mình, Thanh Kim Huệ đã thu âm hơn 300 bài vọng cổ đủ loại, trong đó có nhiều bài tân cổ giao duyên nổi tiếng như Chợ mới, Rước tình về với quê hương, Đám cưới trên đường quê...

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời ảnh 2

Thanh Kim Huệ trong một liveshow

Trong các vở diễn sân khấu, ngoài vai diễn Lan đã trở thành đỉnh cao nghệ thuật, Thanh Kim Huệ còn nổi tiếng với vai Thị Hến trong vở cải lương Nghêu- Sò- Ốc- Hến, Thủy Cúc (Đường gươm Nguyên Bá), Sao Ly (Tình ca biên giới), Tiêu Kim Yến (Người tình trên chiến trận), Chúc Anh Đài (Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài)… Ngoài ra, Thanh Kim Huệ còn là tác giả của nhiều vở diễn cải lương được dàn dựng và công diễn tạo nhiều dấu ấn ở các sân khấu phía Nam.

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời ảnh 3

Thanh Kim Huệ cũng là soạn giả của hàng trăm vở cải lương nổi tiếng như Yêu và ghen, Lỡ yêu rồi, Qủy kiến sầu, Tình ca biên giới, Khúc ly hương…

Về cuộc sống riêng, năm 19 tuổi, Thanh Kim Huệ lập gia đình với NSƯT Thanh Điền và cả 2 đã có cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài suốt bao năm. Thời cải lương xuống dốc, 2 vợ chồng đã bán nhà để dựng lại nhiều vở diễn cải lương, duy trì ánh đèn cho các sân khấu.

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời ảnh 4

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền- Thanh Kim Huệ

Cách đây mấy tháng, Thanh Kim Huệ lâm bệnh nặng và phải phẫu thuật. Tuy nhiên như tiên lượng của bác sỹ, Thanh Kim Huệ đã không qua khỏi, “Cô Lan” đã qua đời vào lúc 13h30 ngày 23/12 tại TPHCM.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...