NSND Trà Giang: Hoa hậu quan trọng nhất phải có cái duyên

TPO - Là người từng tham gia làm giám khảo cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam liên tục từ mùa thi năm 1992 cho tới năm 2006, NSND Trà Giang luôn tự tin cho rằng mình “Biết chọn Hoa hậu” khi những thí sinh do chị chấm điểm cao đều trở thành Hoa hậu sau đó.

Nói về bí quyết chấm thi của mình, NSND Trà Giang cho biết:

- Dĩ nhiên trong thành phần ban giám khảo luôn luôn phải có nhiều thành phần như bác sỹ nhân trắc học, các nhà mỹ học hay những người làm công tác liên quan đến nghệ thuật. Các thành viên ban giám khảo đều có kinh nghiệm và nắm vững cách chấm điểm, đánh giá về cái đẹp, tuy nhiên mỗi người cũng có những cách đánh giá riêng của mình.

Tôi là một diễn viên nhưng tôi không đánh giá các thí sinh theo cách như ăn ảnh hay khuôn mặt đẹp mà tôi đánh giá theo tổng thể. Nghĩa là cô gái đẹp đó phải có vẻ đẹp tổng thể từ dáng đi, vóc người khuôn mặt. Nhưng quan trọng nhất là Hoa hậu phải có cái duyên.

NSND Trà Giang: Hoa hậu quan trọng nhất phải có cái duyên ảnh 1 NSND Trà Giang ngày ấy...

-Chị có thể nói sâu hơn về cái duyên mà chị tìm kiếm ở các người đẹp hay không?

-Về hình thể thì tôi nói thẳng, tất cả các người đẹp đã đi đến vòng chung kết đều có hình thể đạt chuẩn, xứng đáng để có thể đội Vương miện hoa hậu. Nhưng đó chỉ là những chỉ số của cái đẹp nhân trắc học, chưa nói lên được vẻ đẹp bên trong. Bao nhiêu năm chấm thi, tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như có thí sinh có thể hình rất đẹp nhưng lên sân khấu thì phô diễn vẻ đẹp của mình rất vô hồn. Rồi có thí sinh thì bên ngoài rất đẹp, nhưng khi chụp ảnh thì lại không ăn ảnh. Rồi cách nói trò chuyện với mọi người, các hành động tự nhiên như nở nụ cười hay một ánh mắt ngơ ngác. Những hành động đó thì ai chả có, nhưng có cô gái thì các hành động rất duyên dáng, với cô khác thì lại trở lên thô kệch.

NSND Trà Giang: Hoa hậu quan trọng nhất phải có cái duyên ảnh 2... và bây giờ

Làm cách nào để chị có thể tìm kiếm cái duyên của người đẹp?

Tôi quan sát các thí sinh trong lúc tập luyện, trong các sinh hoạt hằng ngày. Nhưng tôi có còn có một kinh nghiệm rất riêng mà hồi còn làm điện ảnh, tôi hay áp dụng trong việc casting diễn viên. Một thí sinh khi đi casting vai diễn thường phải diễn một trích đoạn trong bộ phim hay vở kịch nào đó cho giám khảo xem. Nhưng tôi không đánh giá cao phần diễn xuất mà sau đó tôi thường trò chuyện với thí sinh, những câu chuyện về hoàn cảnh gia đình, về ước mơ hay những điều yêu thích...

Với thí sinh thi Hoa hậu cũng thế, BTC thường bố trí cho giám khảo trò chuyện với thí sinh. Qua những buổi trò chuyện mang tính mở như thế, tôi biết thêm rất nhiều điều về thí sinh để có thể tìm được những điều quan trọng của thí sinh như tính chân thành, nhân ái, trung thực. Và quan trọng nhất tôi cảm thấy khi tiếp xúc là nét duyên của người đẹp sẽ toát ra. Phong cách thần thái khi trò chuyện, sự tự tin hay cách ứng xử, trò chuyện thông minh, cuốn hút người nghe... Tất cả điều đó sẽ khiến cho giám khảo chúng tôi dễ nhìn thấy sự tỏa sáng của Hoa hậu tương lai nổi bật lên giữa đám đông. Đây là điều mà BTC và khán giả luôn mong mỏi từ các Hoa hậu tương lai.

NSND Trà Giang: Hoa hậu quan trọng nhất phải có cái duyên ảnh 3 NSND Trà Giang (Thứ 2 từ phải qua) trong lần làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2006

Trong quá trình làm giám khảo, có bao giờ người đẹp được chị chọn lựa lại không trở thành Hoa hậu hay không?

Rất hay là những thí sinh tôi chấm điểm cao nhất sau đó đều trở thành Hoa hậu. Vì tôi chỉ là một trong nhiều giám khảo và cũng chỉ có 01 lá phiếu thôi. Nhưng rõ ràng trong ban giám khảo cũng có nhiều người lựa chọn giống tôi nên thí sinh tôi chấm mới có thể đăng quang Vương miện. Có lẽ kinh nghiệm của nhiều năm làm điện ảnh, tiếp xúc với rất nhiều cô gái đẹp đã giúp tôi luôn có lựa chọn khá chính xác.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm