Nóng từng tích tắc trẻ trên blog

Nóng từng tích tắc trẻ trên blog
TP - Blog đang trở thành công cụ hữu ích kết nối người trẻ. Năm 2008 ghi dấu sự  phát triển mạnh mẽ của blog, các blog đi vào chiều sâu và tạo nên thương hiệu của riêng mình.
Nóng từng tích tắc trẻ trên blog ảnh 1
Thành viên đoàn từ thiện Minh Tâm chia quà cho các bệnh nhân nghèo vùng Đồng Tháp Mười

Ngoại trừ những blog không lành mạnh, blog đang thực sự là một phần tất yếu của đời sống người trẻ, một công cụ hữu ích để tìm việc làm, công tác xã hội, làm từ thiện,  tình nguyện, sẻ chia những kỹ năng...

Với sự kiện nóng

Trước những vấn đề nóng của xã hội, các blogger nhanh chóng bộc lộ quan điểm.

Chẳng hạn như những ngày Hà Nội ngập lụt đã được mổ xẻ trên blog. Tại blog Tramy (giáo viên) có bài: “Eo ơi Hà Lội phố”: Mưa vẫn không ngừng rơi. Sấm chớp đì đoàng. Thi thoảng lũ học trò lại réo lên. Nháo nhào nhìn ra cửa sổ. Cứ cái tầm mưa thế này thì “Hà Lội” ơi chúng ta cùng “Lội” nhá.

Cả sân trường mênh mông nước. Nhà vệ sinh ngập hết. Đám học trò nhao nhao đòi đi vệ sinh mà không được. Cuối cùng Hiệu trưởng quyết định cho học sinh nam “giải quyết” ngay ở sân trường. Còn học sinh nữ được vào phòng của giáo viên nữ. Còn giáo viên lại di tản sang nhà tắm. Phụ huynh đến đón con lội đến trên đùi”.

Rồi những blast ngồ ngộ  như: Tôi bơi cùng phố lụt; Sóng lớn xô bờ giữa phố Quang Trung; Bắt nhất trong cuộc thi bơi lội ở phố Thái Hà; Hà Lội bao giờ hết lội; Chìm trong biển nước; Sơ tán ngày lụt; Con chưa bơi được tới trường, mẹ chưa bơi được tới cơ quan; Xe hỏng, lội bì bõm, ước gì có phi cơ bay vi vu...

Blog M.L: UBND TP Hà Nội đã quá chậm trong việc tiếp viện cho dân. Xe bộ đội, xe công an, xe của Sở giao thông Vận tải có tại sao không đưa dân vượt qua vùng lũ sớm hơn...

Blog Bút: Nghe kể, cửa hàng Lam Thương trên phố Phạm Ngọc Thạch lúc nửa đêm không có ai trông nên bị sóng đánh tung cửa cuốn mất trắng cả trăm chiếc áo da, trị giá cả tỷ... Hoan hô người dân đường Giải Phóng đã nghĩ ra cách dùng thuyền đẩy, nghĩ ra dịch vụ xe ngựa thồ “tăng bo” người và phương tiện qua chỗ ngập.

Trước bất kỳ sự kiện nào, nếu bạn lang thang trên mạng sẽ thấy sự nhộn nhịp của blog...

Kết nối lòng nhân ái

Nóng từng tích tắc trẻ trên blog ảnh 2

Hơn 90 bà con Đồng Tháp được các bác sỹ thuộc Đoàn từ thiện Minh Tâm mổ mắt đem lại ánh sáng

Năm 2008 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của những blog tham gia công tác xã hội, làm việc thiện, kết nối những trái tim nhân ái, những blog này được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng và nhanh chóng trở thành những hot blogger. Như: blog Dementor, Blog Võ Đắc Danh, blog từ thiện Minh Tâm…

Trong đó Võ Đắc Danh (nhà văn, nhà báo) chuyên viết về cái nghèo, cái khó của người nông dân và dân nghèo thành thị, gửi tấm lòng mình qua những trang viết và gửi những trang viết ấy trên blog hơn 3 tháng nay đã lập tức nhận được sự ủng hộ, đồng cảm của nhiều người.

Tự nhận mình là người nông dân cầm bút, Võ Đắc Danh đã viết: “Bài của tôi trên báo mạng người ta biết hơn báo giấy. Trên đó rạch ròi sân chơi từng đối tượng. Còn Dementor xác định từ đầu blog là sân chơi và cũng là nơi có thể huy động sức trẻ vào việc nghĩa.

Để khẳng định cho hành trình kết nối trái tim của mình qua blog, Dementor đã lấy nơi làm việc của mình là Học viện dâng hiến với các entry xoay quanh những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng như bàn tay nhân ái, quyên góp áo ấm tặng trẻ em nghèo, chia sẻ nỗi khó khăn với những người nghèo khổ, chương trình Bữa cơm nhân ái với nhiều suất cơm, Đêm hội trăng rằm cho trẻ em lang thang, Xuân sẻ chia, Mùa đông ấm... thu hút được đông đảo blogger tham gia.

Lê Xuân Khoa - chủ nhân blog đã trở thành người kết nối những tấm lòng Việt giàu tình thương, giúp các blogger xích lại gần nhau hơn, sẻ chia cùng tinh thần tương thân tương ái.

Cũng xuất phát từ ý tưởng làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó, blog Từ thiện Minh Tâm ngay từ khi ra đời đã nhanh chóng gây được sự chú ý.

Từ hình ảnh và bài viết Một chuyến đi buồn…!!! của blogger gopmotbantay, Từ thiện Minh Tâm đã tổ chức chuyến khảo sát các xã nghèo thuộc huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng và thật xúc động khi đoàn khảo sát đã chứng kiến tận mắt những cảnh đời nghèo khổ tại vùng đất này, cả tỉnh có 85 xã nghèo, người dân đi lại chủ yếu bằng xuồng ghe với công việc làm nông là chính, đời sống cực nhọc vất vả, những tô cơm trắng, những thiên tai dịch bệnh đe dọa… tất cả được blog này thể hiện bằng hình ảnh và những lời kể xúc động.

Sau những chuyến đi tiền trạm, đoàn đã quyết định sẽ tổ chức chuyến đi chính thức khám bệnh và tặng quà cứu trợ tại xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng từ 13giờ ngày 22/11 đến ngày 23/11/2008.

Mỗi chuyến đi từ thiện do blog này phát động đều thu hút được hàng chục blogger tham gia. Blog này được cộng đồng blog quan tâm bởi những hoạt động từ thiện dày kín, đi sâu vào những cảnh đời nghèo khó.

Blog Từ thiện Minh Tâm, blog Dementor, Võ Đắc Danh và nhiều blog nhân ái khác... đã góp phần đưa ánh sáng nhân văn tới cộng đồng blog, thấy một thế giới blog không vô cảm, không ảo.

Tìm việc làm, chăm sóc sức khỏe

Blog đã trở thành một kênh thông tin hữu hiệu, thiết thực đối với nhiều người trẻ. Không chỉ tâm sự, sẻ chia những công việc thường nhật, các blogger còn nói với nhau về những công việc mới, những khả năng đáp ứng nhu cầu công việc… Và các blog việc làm ra đời.

Giới thiệu việc với từng ngành nghề cụ thể, blog việc làm trở thành người bạn thân thiết và gần gũi với người trẻ. “Thi thoảng lại ghé xem có việc gì thích hợp với mình không để còn xin tuyển dụng” - blog Thanh  cho biết.

Những việc được giới thiệu đa dạng có cả việc làm bán thời gian dành cho sinh viên, tuyển kế toán, nhân viên lập trình, họa sỹ vẽ tranh… nhưng cộng đồng blog đòi hỏi bài viết của blog này càng nhiều hơn nữa. Blog Gio heo may chia sẻ: “Mình đang cần việc làm thêm, mình đang làm ở một cơ quan, công việc nhàn và lương thấp. Bạn chỉ giùm mình nha”.

Hay blog Bang D còn viết comment giới thiệu tên tuổi, nghề nghiệp, những kỹ năng có thể làm việc tốt và mong tìm được công việc thích hợp. Bang D viết: Tôi sinh ngày19/12/1973 tại An Giang, có vợ và 1 con, hiện tại tôi làm gia công đồ trang sức cho 1 cửa hàng nữ trang cao cấp. Tôi muốn tìm việc mới, bạn có việc nào phù hợp, xin chỉ giùm.

Nhiều blog sức khỏe ra đời như blog VNdoctm, giúp mọi người có thông tin về chăm sóc sức khỏe với một số bài viết như: Cảnh giác cao với loại táo đỏ bán rong;  Thêm loại sữa bị phát hiện nhiễm melamine; Tiêm vacxin tả và thương hàn miễn phí cho dân; Thuốc lắc dùng một lần mất trí nhớ; Sản phụ uống nhiều cà phê dễ sinh con nhẹ ký; Ngưng tim, ngưng thở vẫn không chết; Cảnh báo những điểm khu trú virus cảm lạnh…

Còn có những blog dạy làm đẹp, kết hợp trang phục, chăm sóc sức khỏe... Danh bạ blog Việt ngày càng trở nên phong phú. Cuộc sống của cộng đồng blog ảo mà thật. Chỉ cần đường link, comment, ngay lập tức họ đã có những người bạn, những thông tin bổ ích từ thế giới không biên giới cùng những cái nhìn sâu sắc qua nhiều vấn đề.

Cửa sổ ảo, nhưng là đời sống thật của người trẻ đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên blog, qua những blast, comment, entry...

Xu hướng: Blog - nguồn cung cấp thông tin lớn

Tung’s Blog:  Năm 2008, blog phát triển mạnh mẽ hơn và các xu hướng ngày càng rõ rệt trong đó đặc biệt là blog với vai trò là một nguồn cung cấp thông tin. Các blogger ngày càng ý thức rõ “chức năng báo chí công dân” của mình.

V.D.Sa’s Blog: Blog bây giờ rất đa dạng, so với năm ngoái trào lưu show ảnh vẫn diễn ra rầm rộ. Bên cạnh đó là xu thế bán hàng online qua blog của giới trẻ ngày càng phổ biến. Giới trẻ đang tận dụng blog để kinh doanh, quảng cáo miễn phí...

Chip’s Blog: Có những thông tin chỉ blog mới có mà các báo chưa chắc đã có, vì vậy, giới trẻ vẫn tận dụng blog để khai thác. Blog ngày càng nổi bật với vai trò cung cấp tin tức, và xu hướng này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Mỗi công dân blog sẽ là một “nhà báo” nghiệp dư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…
Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.