Nỗi lo ở cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
TP - Làm và cấp mới căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là chủ trương lớn, nằm trong lộ trình số hoá dữ liệu dân cư.

Khắp các vùng miền, người dân đang hi sinh thời gian, công sức để tuân thủ. Tuy nhiên, một số “con sâu” trong hệ thống công quyền, đặc biệt là cấp cơ sở đang làm cho vòng quay đó bị khựng lại, lòng tin của người dân sụt giảm.

Năm 2016, nước ta bắt đầu thay chứng minh nhân dân bằng thẻ CCCD mã vạch. Đến đầu năm 2021, thẻ căn cước công dân mã vạch tiếp tục được thay thế bởi CCCD gắn chíp trên phạm vi toàn quốc. Mỗi người bỏ một buổi làm, một cuộc hẹn, bỏ con cái, mất tiền xăng xe và lệ phí… để tuân thủ quy định mới của Nhà nước. Nhân lên với con số hàng chục triệu người phải chuyển đổi, hao tổn về thời gian, tiền bạc, giờ lao động… là không hề nhỏ. Người dân, dù khó khăn vẫn ủng hộ chủ trương này, vì họ hiểu rằng, Nhà nước đang cởi trói thủ tục hành chính (ít nhất là bỏ được cuốn sổ hộ khẩu tồn tại bấy lâu để tích hợp vào CCCD gắn chíp này).

Tuy nhiên, những việc như ông Vũ Văn Bảo và ông Bùi Văn Thoại (hai công an viên xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Hải Phòng) bị tạm đình chỉ 15 ngày để làm rõ vụ việc người dân phản ánh thu 100 nghìn đồng tiền làm CCCD làm ảnh hưởng đến lộ trình đó. Sự việc mà người dân ở Văn Giang, Hưng Yên tố giác đến đường dây nóng của Tiền Phong và đã được phóng viên của báo ghi hình diễn ra ở quy mô lớn hơn. Hàng nghìn người bị thu vượt quá số tiền quy định. Dù đại diện của công an nói rằng, tiền thu thêm là tiền chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, việc không thông báo rõ ràng, trong đó có không giao cho người dân phiếu thu, dư luận có quyền đặt vấn đề về sự khuất tất, hư hỏng, trục lợi chính sách của cán bộ.

Đó chỉ là một trong những biểu hiện mới nhất, đơn lẻ trong rất nhiều những thói hư tật xấu của một bộ phận không nhỏ cán bộ cấp cơ sở. Nhẹ thì ra oai, sách nhiễu, vòi vĩnh; nặng thì bảo kê, biển thủ tiền bạc, lấn chiếm đất đai, sân sau sân trước để tư lợi.

Những vụ đại án liên quan đến cán bộ cấp cao ở Trung ương gần đây làm dư luận bức xúc; nhưng sự nhũng nhiễu, trục lợi của cán bộ cơ sở diễn ra âm ỉ từng ngày cũng gây tai hại không kém. Không thể tuyệt đối hoá hiệu quả của cấp trung ương, nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, cấp trung ương đang tạo ra lực đẩy nhanh, hiệu quả cho toàn xã hội. Tuy nhiên, hiện có tình trạng, khi các quyết sách về đến địa phương, có những cán bộ cơ sở lại làm rơi rớt, lệch lạc, bóp méo dẫn đến tốc độ phát triển chung của xã hội chậm lại.

Bác Hồ dạy, chi bộ là gốc rễ của Đảng, là đồn lũy của Đảng chiến đấu ở trong quần chúng, là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng, chi bộ mạnh tức là Đảng mạnh. Tức là, cơ sở Đảng, chính quyền địa phương vừa ở ngọn, vừa ở gốc, vừa là thân cây nối liền giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân. Vậy nên, nếu ví xã hội như một cái cây (nôm na gọi là “cây đời”) thì cán bộ cơ sở đóng vai trò quan trọng, trên mọi bộ phận, công đoạn. Nếu cán bộ cơ sở hư hỏng, chưa vì dân, “cây đời” sẽ yếu đi. Nếu cán bộ cơ sở tốt, cây đời mới có thể mãi mãi xanh tươi.

MỚI - NÓNG
Cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - bị cáo Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa.
Vụ logo xe vua: Cựu CSGT lĩnh 7 năm tù vì môi giới hối lộ
TPO - Chập tối 20/5, TAND TPHCM tiến hành tuyên án sơ thẩm vụ ‘logo xe vua’. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 7 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Trước đó, bị cáo và đồng phạm khai đưa hối lộ cho 80 CSGT, TTGT nhưng những người này không ai thừa nhận.

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.