Nỗi lo ở cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
TP - Làm và cấp mới căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là chủ trương lớn, nằm trong lộ trình số hoá dữ liệu dân cư.

Khắp các vùng miền, người dân đang hi sinh thời gian, công sức để tuân thủ. Tuy nhiên, một số “con sâu” trong hệ thống công quyền, đặc biệt là cấp cơ sở đang làm cho vòng quay đó bị khựng lại, lòng tin của người dân sụt giảm.

Năm 2016, nước ta bắt đầu thay chứng minh nhân dân bằng thẻ CCCD mã vạch. Đến đầu năm 2021, thẻ căn cước công dân mã vạch tiếp tục được thay thế bởi CCCD gắn chíp trên phạm vi toàn quốc. Mỗi người bỏ một buổi làm, một cuộc hẹn, bỏ con cái, mất tiền xăng xe và lệ phí… để tuân thủ quy định mới của Nhà nước. Nhân lên với con số hàng chục triệu người phải chuyển đổi, hao tổn về thời gian, tiền bạc, giờ lao động… là không hề nhỏ. Người dân, dù khó khăn vẫn ủng hộ chủ trương này, vì họ hiểu rằng, Nhà nước đang cởi trói thủ tục hành chính (ít nhất là bỏ được cuốn sổ hộ khẩu tồn tại bấy lâu để tích hợp vào CCCD gắn chíp này).

Tuy nhiên, những việc như ông Vũ Văn Bảo và ông Bùi Văn Thoại (hai công an viên xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Hải Phòng) bị tạm đình chỉ 15 ngày để làm rõ vụ việc người dân phản ánh thu 100 nghìn đồng tiền làm CCCD làm ảnh hưởng đến lộ trình đó. Sự việc mà người dân ở Văn Giang, Hưng Yên tố giác đến đường dây nóng của Tiền Phong và đã được phóng viên của báo ghi hình diễn ra ở quy mô lớn hơn. Hàng nghìn người bị thu vượt quá số tiền quy định. Dù đại diện của công an nói rằng, tiền thu thêm là tiền chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, việc không thông báo rõ ràng, trong đó có không giao cho người dân phiếu thu, dư luận có quyền đặt vấn đề về sự khuất tất, hư hỏng, trục lợi chính sách của cán bộ.

Đó chỉ là một trong những biểu hiện mới nhất, đơn lẻ trong rất nhiều những thói hư tật xấu của một bộ phận không nhỏ cán bộ cấp cơ sở. Nhẹ thì ra oai, sách nhiễu, vòi vĩnh; nặng thì bảo kê, biển thủ tiền bạc, lấn chiếm đất đai, sân sau sân trước để tư lợi.

Những vụ đại án liên quan đến cán bộ cấp cao ở Trung ương gần đây làm dư luận bức xúc; nhưng sự nhũng nhiễu, trục lợi của cán bộ cơ sở diễn ra âm ỉ từng ngày cũng gây tai hại không kém. Không thể tuyệt đối hoá hiệu quả của cấp trung ương, nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, cấp trung ương đang tạo ra lực đẩy nhanh, hiệu quả cho toàn xã hội. Tuy nhiên, hiện có tình trạng, khi các quyết sách về đến địa phương, có những cán bộ cơ sở lại làm rơi rớt, lệch lạc, bóp méo dẫn đến tốc độ phát triển chung của xã hội chậm lại.

Bác Hồ dạy, chi bộ là gốc rễ của Đảng, là đồn lũy của Đảng chiến đấu ở trong quần chúng, là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng, chi bộ mạnh tức là Đảng mạnh. Tức là, cơ sở Đảng, chính quyền địa phương vừa ở ngọn, vừa ở gốc, vừa là thân cây nối liền giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân. Vậy nên, nếu ví xã hội như một cái cây (nôm na gọi là “cây đời”) thì cán bộ cơ sở đóng vai trò quan trọng, trên mọi bộ phận, công đoạn. Nếu cán bộ cơ sở hư hỏng, chưa vì dân, “cây đời” sẽ yếu đi. Nếu cán bộ cơ sở tốt, cây đời mới có thể mãi mãi xanh tươi.

MỚI - NÓNG