Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm:

Nói 'hạn chế xây nhà nội đô đi ngược thế giới' là không am hiểu đô thị

Theo chuyên gia, xây nhà cao tầng trong khu vực đô thị thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án. Ảnh minh họa
Theo chuyên gia, xây nhà cao tầng trong khu vực đô thị thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án. Ảnh minh họa
TPO - Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng việc nói 'hạn chế xây nhà nội đô đi ngược thế giới' là không am hiểu đô thị, bởi xây nhà cao tầng trong khu vực này thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, phát biểu của lãnh đạo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nói việc hạn chế xây nhà nội đô là đi ngược thế giới là do ông Nam không am hiểu về đô thị học, chỉ biết lợi ích của người kinh doanh bất động sản.

Ông Liêm phân tích, đô thị có loại đô thị mới, chẳng hạn như New York (Hoa Kỳ), nó cao bao nhiêu tầng không ảnh hưởng gì. Tất nhiên, lên cao bao nhiêu hạ tầng, đường xá phải kèm theo đi đôi với nhau. Còn Paris hay London là những thành phố cổ không ai nhét nhà cao tầng tại đó vì nó có bản sắc cổ kính đô thị phải giữ. Đem xây nhà vào đó là phá mất.

Nội đô của Hà Nội như Ba Đình, Hoàn Kiếm, nhất là 36 phố phường nếu nhét vào đó nhà cao tầng là phá hết bản sắc đô thị. Nó sẽ thêm trầm trọng khi đô thị cũ mật độ dân cư đã đông rồi. Nó thấp nhưng ở liền tù tì không ở gì nên dân số đông. Bây giờ thêm đông vào nữa làm sao sống được. Hiện nay, 3,5 vạn- 4 vạn người/km2. “Bây giờ con đường Nhật Tân sang Đông Anh muốn bao nhiêu tầng cũng được không ảnh hưởng gì đến ai”, ông Liêm nói.

Ông Liêm cho rằng: “Theo tôi, xây nhà cao tầng trong khu vực đô thị thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án. Mà trong QH thì quan trọng là phải căn cứ vào quy hoạch giao thông. Tôi thấy lạ là ở ta có tư duy 'đường này xây được bao nhiêu tầng'. Xây được bao nhiêu tầng không quan trọng mà quan trọng là chiều cao của tòa nhà bao nhiêu và mật độ xây dựng như thế nào. Bởi vì nếu không xây cao được thì người ta sẽ phát triển các tầng ngầm và do đó mật độ dân số vẫn tăng nhanh. Luật Quy hoạch đô thị của ta chưa có quy định này. Bộ Xây dựng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Làm sao để xây nhà cao tầng phải theo quy hoạch chứ không phải cứ "bôi trơn" là quy hoạch phải theo dự án. Đừng để một khu đô thị cao tầng mọc lên cạnh con đường nội đô nhỏ như ruột gà”.

Đồng quan điểm, Tiến sỹ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị Hà Nội cho hay: “Thành phố đã ban hành quy chế quản lý nhà cao tầng nội đô với quy định các khu vực không được phép hay hạn chế xây dựng công trình cao tầng không hà cớ gì lại đi nâng vượt trần nó lên. Nâng chiều cao, tăng số dân cư sẽ có tác động rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật của khu vực đó. Hạ tầng đã quá tải sẵn, giờ thêm dân vào ở nữa thì lại càng quá tải. Ở đây không phải là bài toán của nhà đầu tư mà là bài toán của chính quyền đô thị”.

Đánh giá về việc xây cao ốc nhồi vào nội đô, luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng văn phòng Luật sư Phúc Thọ, cho biết: Thực trạng này cho thấy sự thiếu tính toán trong quy hoạch và phê duyệt dự án của cơ quan chức năng.

“Cần phải sửa luật về đánh giá tác động giao thông, môi trường theo hướng Nhà nước tự bỏ tiền ra, thay vì doanh nghiệp chạy đi xin giấy, sau đó nộp lại cho cơ quan Nhà nước để xét duyệt. Đây là trách nhiệm của nhà nước đối với người dân. Cơ quan Nhà nước cần thuê đơn vị tư vấn độc lập đánh giá tác động môi trường, dựa vào kết quả đó để cơ quan thẩm quyền kết luận có hay không cấp phép cho công trình. Chi phí thuê đơn vị đánh giá do nhà nước chi trả, nếu không có tiền thì tính lại cho chủ đầu tư. Vì vậy, khi cơ quan nhà nước đã cấp phép cho một công trình đã đánh giá tác động đầy đủ, nếu vẫn xảy ra kẹt xe thì người cấp phép đó phải chịu trách nhiệm”, Luật sư Thọ nói.

Trước đó tại Hội thảo về phát triển thị trường bất động sản và việc tạo lập không gian sống ở Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng, ông không tán thành việc hạn chế phát triển nhà cao tầng khu trung tâm nội đô bởi nó đi ngược lại với xu hướng phát triển chung của thế giới. Điều này trên thực tế đi ngược với quy hoạch chung Hà Nội.

Chủ tịch VnREA cho rằng: "Chúng ta lo sợ xây nhà cao tầng sẽ dẫn tới dân số đông. Tôi nói thẳng là quản lý mật độ dân cư phải tìm cách khác chứ không thể khống chế bằng nhà cao tầng được. Các nước như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ họ rất nhiều nhà cao tầng khu trung tâm nhưng họ quản lý rất tốt".

Theo ông Nam, giải bài toán nội đô bằng phát triển đô thị vệ tinh của Hà Nội khó thành hiện thực, bởi muốn người dân sinh sống thì hạ tầng phải được đầu tư đồng bộ trước...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPO - 3.426 căn hộ và nền đất dự kiến được phân bổ, gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án khu công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên, 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.
Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

TPO - Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng sau 3 năm, khách hàng không nhận được nền vì đất nằm trong quy hoạch công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong khi giám đốc công ty bất động sản bán đất cho khách hàng thì bị bắt để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.
Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

TPO - Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vừa công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông. Việc này được lý giải là vừa đảm bảo trả cổ tức cho cổ đông vừa giữ lại được lượng tiền mặt để thực hiện đầu tư, trong bối cảnh bị siết tín dụng và dịch COVID-19 bùng phát.
Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

TPO - Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.
Nhiều khu đất vàng ở quận 1 bị Thanh tra Chính phủ bêu tên

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân

TPO - Kết luận Thanh tra số 757 của Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM có nhiều sai phạm. Do đó, phải thực hiện rà soát, xem xét để xử lý theo quy định đối với các địa chỉ nhà đất được chuyển mục đích sử dụng có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.