Chủ tịch VnREA: Hạn chế xây nhà nội đô là đi ngược thế giới

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
TPO - Tại Hội thảo về phát triển thị trường bất động sản và việc tạo lập không gian sống ở Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng, ông không tán thành việc hạn chế phát triển nhà cao tầng khu trung tâm nội đô bởi nó đi ngược lại với xu hướng phát triển chung của thế giới. Điều này trên thực tế đi ngược với quy hoạch chung Hà Nội.

Chủ tịch VnREA cho rằng: "Chúng ta lo sợ xây nhà cao tầng sẽ dẫn tới dân số đông. Tôi nói thẳng là quản lý mật độ dân cư phải tìm cách khác chứ không thể khống chế bằng nhà cao tầng được. Các nước như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ họ rất nhiều nhà cao tầng khu trung tâm nhưng họ quản lý rất tốt".

Theo ông Nam, giải bài toán nội đô bằng phát triển đô thị vệ tinh của Hà Nội khó thành hiện thực, bởi muốn người dân sinh sống thì hạ tầng phải được đầu tư đồng bộ trước...

"Các nước phát triển họ cũng đều có dày đặc nhà cao tầng ở trung tâm vì đó là xu hướng của đô thị hiện đại. Thử hỏi nếu chúng ta cho xây 3 nhà 5 tầng tốt hơn hay 1 nhà 20 tầng tốt hơn. Trong quy hoạch được Chính phủ phê duyệt trước đây cũng khẳng định, nhà cao tầng sẽ chiếm đến 80% tại các đô thị lớn".

Tại hội thảo trên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) đã nêu ra một số hạn chế, bất cập trong các quy định đã phần nào tác động bất lợi đến thị trường bất động sản cũng như môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô.

Dẫn một nội dung trong Quy hoạch chung Thủ đô, ông Nam thẳng thắn cho rằng "tôi nghi ngờ về việc phát triển các đô thị vệ tinh".

Theo ông, ý tưởng phát triển các đô thị vệ tinh của Hà Nội khó thành hiện thực, bởi muốn người dân chuyển ra đó sinh sống thì hạ tầng phải được đầu tư đồng bộ từ trước. Tuy nhiên, thực tế thị hạ tầng ở khu trung tâm Hà Nội hiện nay còn thiếu, nói gì đến các khu ngoại thành.

"Hà Nội nên phát triển theo hướng "vết dầu loang", tức là phát triển, đầu tư hạ tầng, tiện ích từ khu trung tâm rồi dần dần phát triển ra bên ngoài, chứ nếu nói đầu tư, xây dựng ngay 5-6 đô thị vệ tinh xung quanh Hà Nội thì khó lắm vì đầu tư hạ tầng rất tốn kém", ông Nam nói.

Một bất cập của Hà Nội ông Nam dẫn ra đó là việc "rào kín và thu tiền người dân khi vào công viên". Theo đó, Hà Nội hiện nay gần như là địa phương duy nhất rào cổng và bán vé thu tiền người dân khi vào công viên, trong khi đây là là công trình công cộng, phục vụ người dân nghỉ ngơi, thể dục thể thao….

Ông Nam cho biết, tất cả các công viên tại Tp.HCM, Đà Nẵng… họ bỏ hết hàng rào từ nhiều năm nay, trong khi Hà Nội vẫn quây kín hàng rào bán vé thu tiền. "Tôi chả hiểu tiền bán vé có đủ trả lương cho nhân viên hay không nói gì đến tu bổ, tôn tạo…", ông Nam nói

Ngoài ra, ông Nam cũng nêu lên tình trạng chiếm giữ đất công một cách lãng phí của các công trình, công sở ở khu trung tâm. "Có nhiều phòng tranh cổ động ngay khu bờ hồ rộng thênh thang cứ để đấy chỉ treo mấy bức tranh cổ động, cả năm chả ai vào. Rồi nhiều công sở, cơ quan của Hà Nội vẫn cứ bám trụ quanh bờ hồ, trung tâm. "Tôi cho rằng, công sở thì ở đâu chả được, phải chuyển hết ra ngoài trung tâm, đất khu nội đô chỉ dành cho mục đích thương mại thôi", Chủ tịch VnREA nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trạng chung cư cũ Nguyễn Công Trứ

Cải tạo chung cư cũ: Tháo gỡ từ đâu?

TP - Bộ Xây dựng đang chủ trì lấy ý kiến nhiều cơ quan, doanh nghiệp về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015/NÐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Ðây là văn bản đang được nhiều nhà đầu tư và người dân đặt nhiều kỳ vọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ…