Nội dung bản kết luận của CA quận Hải Châu về vụ cảnh sát "múa kiếm" 

Nội dung bản kết luận của CA quận Hải Châu về vụ cảnh sát "múa kiếm" 
Chiều qua 16.8, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng - thượng tá Võ Tương đã ký kết luận giải quyết vụ việc xảy ra tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng vào chiều ngày 11.8.2007.

Theo kết luận nói trên, ngày 12.8, Cơ quan CSĐT Công an Q.Hải Châu tiếp nhận vụ việc xảy ra tại Sân bay quốc tế  Đà Nẵng vào chiều ngày 11.8, do Công an P.Hòa Thuận Tây chuyển giao. Qua xác minh làm rõ, nội dung vụ việc như sau:

Vào ngày 1.8, Đỗ Hoài Phương Minh (sinh năm 1979, trú tại ki-ốt 11, P.Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, là chiến sĩ đội tuần tra kiểm soát PC26 - Công an tỉnh Bình Dương, cấp bậc: thiếu úy) điều khiển xe ô tô 61N-2727 do Minh đứng tên chủ sở hữu chở vợ là Nguyễn Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1983) và con gái là Đỗ Nguyễn Minh Thư (sinh năm 2003) đi du lịch các tỉnh phía Bắc.

Đến ngày 6.8.2007, Minh cùng vợ con đến Móng Cái. Tại đây, trong lúc đi mua sắm đồ lưu niệm, Minh có mua 2 cây kiếm (một cây dài khoảng 1m, một cây dài 70 cm, có vỏ bọc) với giá 1.500.000 đồng. Minh cất 2 cây kiếm này vào cốp xe. Sau đó, Minh cùng vợ con quay về Hà Nội để trở về Bình Dương.

Đến khoảng 12 giờ ngày 11.8, Minh cùng vợ con đến nghỉ tại khách sạn Minh Toàn (đường 2/9 - TP Đà Nẵng). Khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, Lương Việt Trúc (sinh năm 1975, trú 24 Nguyễn Trãi, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM; là bạn thân của Minh, đã hẹn trước gặp nhau tại khách sạn Minh Toàn) điều khiển xe ô tô của Minh chở Minh đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng để đón vợ và con gái Trúc từ TP.HCM ra.

Trúc cho xe đỗ vào bãi đỗ xe theo quy định của sân bay và vào ga đón vợ con còn Minh ngồi trên xe chờ. Một lúc sau, Minh lái xe vào đỗ trước khu vực ga đến (khu vực cấm đỗ các loại xe theo quy định của nhà ga) thì anh Nguyễn Việt Phương (nhân viên an ninh trật tự sân bay) đến nhắc nhở, Minh nói: "Chờ một tí".

Một lát sau, anh Thái Quang Vinh (trực cùng ca với Phương) tiếp tục đến nhắc nhở, Minh nói: "Mấy anh có quyền thì phạt đi", giữa Minh và anh Vinh có lời qua tiếng lại. Sau đó, Minh lái xe ra đỗ tại bãi đỗ xe theo quy định (khu vực trước nhà hàng sân bay) và đi bộ vào trước khu vực ga để đón vợ chồng Trúc. 

Khi gặp Trúc, Minh có nói với Trúc về việc đậu xe vừa rồi nhưng bảo vệ không cho. Minh và Trúc (cùng vợ con Trúc) vừa đi vừa có lời thách thức: "Bọn mày mà cởi đồ ra tao đánh chết luôn". Nghe vậy anh Vinh cùng anh Lê Thanh Nghị (trực cùng anh Vinh) đi theo thì Trúc nói tiếp: "Tao điện cho bọn mày nghỉ việc hết".

Minh, Trúc và vợ con Trúc tiếp tục đi bộ qua hàng rào cách ly giữa đường bê tông nhựa để về xe ô tô. Giữa anh Vinh và Minh tiếp tục có lời qua tiếng lại với nhau. Đến ngang hàng rào cách ly, anh Trần Văn Hà (nhân viên an ninh đặc nhiệm sân bay) đến nhắc nhở Trúc, Minh về đi và anh Vinh vào làm nhiệm vụ...

Khi đến khu vực xe đỗ, Minh sắp xếp hành lý lên cốp xe. Lúc này, Trúc cùng vợ con Trúc đã lên xe ngồi. Trong lúc sắp xếp lại đồ đạc ở cốp xe, Minh lấy ra một cây kiếm (cây dài 1m), vừa rút kiếm ra thì bị anh Phương, anh Vinh và anh Nghị khống chế, tước kiếm.

Anh Vinh dùng 2 tay bẻ cong lưỡi kiếm đồng thời nhìn vào cốp xe thấy có một cây kiếm nữa, anh Vinh thu luôn cây này, có sự hỗ trợ của anh Hà. Các anh an ninh sân bay đưa Minh vào phòng làm việc, lập biên bản vi phạm đối với Minh.

Đến 15 giờ cùng ngày, Trung tâm an ninh đã bàn giao người, tang vật và hồ sơ cho Công an P.Hòa Thuận Tây. Công an P.Hòa Thuận Tây đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc cho Công an Q.Hải Châu.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được của Cơ quan CSĐT Công an Q.Hải Châu cũng như lời trình bày của các nhân viên an ninh Sân bay quốc tế Đà Nẵng (gồm Thái Quang Vinh, Nguyễn Việt Phương, Lê Thanh Nghị, Trần Quang Hà) và lời khai nhận của Đỗ Hoài Phương Minh, Cơ quan CSĐT Công an Q.Hải Châu kết luận:

1. Hành vi của Đỗ Hoài Phương Minh không cấu thành tội: "chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ" được quy định tại điều 233 Bộ luật Hình sự và tội: "chống người thi hành công vụ", được quy định tại điều 257 Bộ luật Hình sự. Do vậy, Công an Q.Hải Châu ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 15 ngày 16.8.2007 đối với vụ việc do Minh gây ra. 

2. Công an Q.Hải Châu đã xử lý hành chính đối với hành vi của Đỗ Hoài Phương Minh theo điểm a, khoản 4, điều 13 về việc mua, vận chuyển vũ khí thô sơ và hành vi gây rối trật tự công cộng có mang theo vũ khí thô sơ theo điểm c, khoản 3, điều 7 Nghị định 150/CP. (Mức phạt 5 triệu đồng, đồng thời tịch thu tang vật, tiêu hủy phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính là hai cây kiếm).

3. Việc Minh có lời nói, thái độ không đúng với tư cách người CAND cùng những vi phạm hành chính nói trên, Cơ quan CSĐT Công an Q.Hải Châu thông báo để Công an tỉnh Bình Dương xử lý Minh theo thẩm quyền. 

Theo Thanh Niên

MỚI - NÓNG