Nỗi đau đảo ngọc

Nỗi đau đảo ngọc
TP - Kể từ khi có QĐ 178/2004 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  về qui hoạch phát triển đảo Phú Quốc thành “thiên đường du lịch” đến nay, Hòn Ngọc trên biển Tây Nam của Tổ quốc phát triển mạnh mẽ. 

Bên cạnh những gặt hái về KT-XH, nhiều hệ lụy cũng đã xảy ra. Tệ nạn xã hội nảy sinh, những băng nhóm “xã hội đen”  tràn về bảo kê đất đai, đâm thuê chém mướn, cho vay nặng lãi. Đất đai nóng bỏng kéo theo vấn nạn phá rừng, ngăn sông lấn biển để giành đất.

Trong vòng xoay về đất đai ấy chính quyền cũng bị cuốn theo, nhiều dấu hiệu cho thấy sự buông lỏng quản lý. Đã có những chủ trương, quyết định không phù hợp, cố ý làm trái; nhiều cán bộ bị kỷ luật, vướng vòng lao lý. Chưa đầy 1 năm, sau QĐ 178 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã phải “đau đớn” ngồi lại với nhau (ngày 24/5/2005) để rút kinh nghiệm về quản lý đất đai trên đảo Phú Quốc.  

Không đau sao được, khi có đến 4 tổ chức cơ sở Đảng trên đảo bị cảnh cáo; Trên 50 cán bộ, đảng viên bị kiểm điểm, trong đó 14 người bị cảnh cáo, 7 người bị cách chức, 3 người bị khai trừ khỏi Đảng. Trong số cán bộ Đảng viên bị kỷ luật có tới 7/10 Ủy viên Thường vụ huyện Phú Quốc. Hàng loạt cán bộ bị khởi tố bắt giam, trong đó có nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện… Sai phạm chủ yếu là chia chác đất công, giao, cấp đất trái qui định, bao chiếm đất rừng, xây dựng trái phép… Liên quan vụ việc, Ban bí thư trung ương Đảng  ra quyết định cảnh cáo Ban cán sự Đảng tỉnh Kiên Giang; cảnh cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Phạm Long và nguyên Phó Chủ tịch ông Nguyễn Văn Tân.

 Những tưởng “Bài học sâu sắc” năm nào sẽ được các cán bộ các cấp thấm nhuần . Thế nhưng giờ đây, một lần nữa người ta phải chứng kiến nhiều cán bộ ở Kiên Giang tiếp tục đi vào vết xe đổ năm xưa. Lần này mức độ sai phạm, theo đánh giá của nhiều người là nghiêm trọng hơn nhiều, xét về tính chất lẫn qui mô. Sai phạm liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng trái phép, lấp sông, lấn biển, chiếm rừng… bao trùm lên toàn đảo. Nhà nước thất thu hàng nghìn tỷ đồng vì ngành chức năng tỉnh “ưu ái” cho một số DN. Đất nông nghiệp  bị “băm nát” tràn lan. Hòn đảo với khoảng 100 ngàn dân, trong vòng 15 tháng (từ 01/01/2016 – 09/6/2017) chính quyền đã cho tách  gần 2 vạn thửa đất nông nghiệp, có thửa chỉ rộng 16m2. Một siêu kỷ lục đáng buồn!   

Đúng 15 năm, sau ngày Ban thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang họp rút kinh nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng ngày 15/5/2020 phát công văn hỏa tốc gửi đến các cơ quan ban ngành trong tỉnh yêu cầu thực hiện kế hoạch “Tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP ngày 27/4/2020 của Thanh tra Chính phủ” liên quan đến sai phạm đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Lần này số lượng bị kiểm điểm đông hơn, rộng hơn. Cụ thể: Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh thời kỳ 2011 – 2017, hơn 10 sở ban ngành và các ban chuyên môn cấp tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và chủ tịch các xã, Chủ tịch TP Rạch Giá… Tổng số cán bộ đảng viên phải kiểm điểm ước trên 100 người. Về hưu, chuyển công tác cũng sẽ bị hồi tố. 

Chắc chắn rằng, sau kiểm điểm sẽ có các hình thức kỷ luật, thậm chí xử lý bằng pháp luật đối với các cán bộ sai phạm. Và, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang, sẽ tiếp tục họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Thêm một bài học (bài học đã cũ) sẽ được rút ra. Nhưng nếu cứ tiếp tục rút kinh nghiệm về một việc đã từng rút kinh nghiệm không biết điệp khúc đó bao giờ chấm dứt.      

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.