Nhiều khách sạn xây dựng không phép​ ở Phú Quốc

Khách sạn Seashell 5 sao nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông. Ảnh: Nhật Huy
Khách sạn Seashell 5 sao nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông. Ảnh: Nhật Huy
TP - Ngoài việc chỉ rõ tình trạng xây dựng trái phép hạ tầng trên đất nông nghiệp ở Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một số khách sạn lớn ở Đảo Ngọc như Seashell và khu nghỉ dưỡng Pullman tiến hành xây dựng khi chưa được cấp phép.

Nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 6/2018, việc không kiểm soát được tình trạng hình thành các khu dân cư tự phát được xây dựng trên đất nông nghiệp ở huyện đảo này đã bộc lộ sự hạn chế, yếu kém, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn.

Kết quả thanh tra cho thấy tại 9 xã, thị trấn (trừ xã Thổ Châu) có tổng số 577 khu đất đang sử dụng là nông nghiệp đã san lấp, phân lô với tổng diện tích hơn 496 ha. Trong đó có 180 khu đất đã xây dựng 727 căn nhà ( 96 căn nhà xây dựng trên đất quy hoạch đất nông nghiệp; 33 căn xây trên đất quy hoạch đất nông nghiệp và đất khác; 347 căn được xây dựng trên đất quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ, du lịch và công cộng…).

Vẫn theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2011 đến tháng 4/2018, Đội trật tự quản lý đô thị huyện Phú Quốc và UBND của 9 xã, thị trấn đã lập nhiều biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng, trong đó có hơn 700 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong số hơn 1.000 biên bản vi phạm hành chính đã được lập thì chỉ có 46% đã có quyết định xử phạt. Đồng thời, đến thời điểm TTCP vào cuộc còn phát hiện còn 338 trường hợp vi phạm xây dựng đã bị lập biên bản ghi nhận hiện trạng nhưng vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Khách sạn 5 sao xây không phép

Đáng chú ý, qua thanh tra, TTCP phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Cụ thể, đoàn thanh tra phát hiện khách sạn Seashell 5 sao được khởi công xây dựng vào tháng 1/2016 khi giấy phép xây dựng đã hết hạn (xây dựng không phép). Đến tháng 1/2018, hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng của chủ đầu tư khách sạn này mới bị Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện và yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng Kiên Giang lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Một ngày sau khi Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư khách sạn Seashell thì ngày 8/2/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình này.

Không những xây dựng khi chưa có phép, khách sạn này còn xây sai phép 2 khối tầng áp mái với diện tích gần 600 m2 và vượt 5m chiều cao so với giấy phép. Hiện cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép của khách sạn Seashell theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng xác định, công trình Khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc Dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần MilTon làm chủ đầu tư đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Được biết, quá trình thanh tra trực tiếp của đoàn thanh tra tại tỉnh Kiên Giang diễn ra từ 2/4/2018 đến 17/8/2018, song đến tháng 10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc mới cấp phép xây dựng cho dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng châu Âu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.