Nhiều khách sạn xây dựng không phép​ ở Phú Quốc

Khách sạn Seashell 5 sao nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông. Ảnh: Nhật Huy
Khách sạn Seashell 5 sao nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông. Ảnh: Nhật Huy
TP - Ngoài việc chỉ rõ tình trạng xây dựng trái phép hạ tầng trên đất nông nghiệp ở Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một số khách sạn lớn ở Đảo Ngọc như Seashell và khu nghỉ dưỡng Pullman tiến hành xây dựng khi chưa được cấp phép.

Nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 6/2018, việc không kiểm soát được tình trạng hình thành các khu dân cư tự phát được xây dựng trên đất nông nghiệp ở huyện đảo này đã bộc lộ sự hạn chế, yếu kém, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn.

Kết quả thanh tra cho thấy tại 9 xã, thị trấn (trừ xã Thổ Châu) có tổng số 577 khu đất đang sử dụng là nông nghiệp đã san lấp, phân lô với tổng diện tích hơn 496 ha. Trong đó có 180 khu đất đã xây dựng 727 căn nhà ( 96 căn nhà xây dựng trên đất quy hoạch đất nông nghiệp; 33 căn xây trên đất quy hoạch đất nông nghiệp và đất khác; 347 căn được xây dựng trên đất quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ, du lịch và công cộng…).

Vẫn theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2011 đến tháng 4/2018, Đội trật tự quản lý đô thị huyện Phú Quốc và UBND của 9 xã, thị trấn đã lập nhiều biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng, trong đó có hơn 700 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong số hơn 1.000 biên bản vi phạm hành chính đã được lập thì chỉ có 46% đã có quyết định xử phạt. Đồng thời, đến thời điểm TTCP vào cuộc còn phát hiện còn 338 trường hợp vi phạm xây dựng đã bị lập biên bản ghi nhận hiện trạng nhưng vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Khách sạn 5 sao xây không phép

Đáng chú ý, qua thanh tra, TTCP phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Cụ thể, đoàn thanh tra phát hiện khách sạn Seashell 5 sao được khởi công xây dựng vào tháng 1/2016 khi giấy phép xây dựng đã hết hạn (xây dựng không phép). Đến tháng 1/2018, hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng của chủ đầu tư khách sạn này mới bị Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện và yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng Kiên Giang lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Một ngày sau khi Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư khách sạn Seashell thì ngày 8/2/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình này.

Không những xây dựng khi chưa có phép, khách sạn này còn xây sai phép 2 khối tầng áp mái với diện tích gần 600 m2 và vượt 5m chiều cao so với giấy phép. Hiện cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép của khách sạn Seashell theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng xác định, công trình Khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc Dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần MilTon làm chủ đầu tư đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Được biết, quá trình thanh tra trực tiếp của đoàn thanh tra tại tỉnh Kiên Giang diễn ra từ 2/4/2018 đến 17/8/2018, song đến tháng 10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc mới cấp phép xây dựng cho dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng châu Âu.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.