Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau nhiều năm tìm kiếm, di cốt của Anh hùng Lý Tự Trọng đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cùng dòng tộc đưa về an nghỉ tại quê nhà thuộc xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà). Đây trở thành địa chỉ “đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ Việt Nam.
Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 1

Lý Tự Trọng (sinh năm 1914, mất năm 1931), có tên thật là Lê Hữu Trọng, sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống Cách mạng tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Trước đó vì đói nghèo nên gia đình anh phiêu bạt sang Thái Lan sinh sống. Năm 1926, Lê Hữu Trọng là 1 trong 8 thiếu nhi Việt Kiều được chọn sang Quảng Châu (Trung Quốc) học tập nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng Thanh niên Cộng sản Đoàn. Giữa năm 1929, Lý Tự Trọng được cử về Việt Nam, nhận nhiệm vụ liên lạc, vận động thanh niên để thành lập Đoàn thanh niên cộng sản tại Sài Gòn - Chợ Lớn.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 2

Từ tuổi thiếu niên, Lý Tự Trọng đã nêu cao khí tiết cách mạng, chịu đựng mọi cực hình tra tấn của kẻ thù quyết không khai báo nửa lời để bảo vệ cơ sở, bảo vệ đồng chí, đồng bào.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 3

Đặc biệt trước tòa án đế quốc thực dân, Lý Tự Trọng đã hiên ngang tuyên bố: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác….”.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 4

Sau nhiều năm tìm kiếm, di cốt của anh hùng Lý Tự Trọng đã được tìm thấy tại công viên Lê Thị Riêng (TP HCM). Đến năm 2011, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cùng dòng tộc, đã đưa di cốt anh về an nghỉ tại quê nhà thuộc xã Việt Tiến.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 5


Công trình Khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng được xây năm 2011, hoàn thành vào năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của anh.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 6

Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng được xây dựng trên diện tích 4,39 ha, gồm các hạng mục chính như: Phần mộ, nhà thờ, tả vu, hữu vu, nhà văn hóa, nhà điều hành, quảng trường…

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 7

Mỗi ngày, cán bộ nhân viên BQL khu di tích đều cắt cử người trông nom quét dọn tại khu mộ của anh.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 8

Lý Tự Trọng- tấm gương sáng tiêu biểu cho lòng yêu nước và lý tưởng cao đẹp, soi đường chỉ lối cho nhiều thế hệ học tập, noi theo.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 9

Trải qua các giai đoạn lịch sử, tinh thần Lý Tự Trọng vẫn vẹn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc, cổ vũ thanh niên Việt Nam vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 10

Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 11

Một số kỷ vật còn lưu giữ tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 12

Đối diện Khu tưởng niệm là nhà thờ Lý Tự Trọng, nơi dòng họ thờ phụng anh cùng thân sinh.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 13

Nhà thờ Anh hùng Lý Tự Trọng được xây dựng vào năm 1995, hiện anh em, con cháu đang chăm sóc và trông coi.

Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 14
Bên trong nhà thờ Lý Tự Trọng.
Nơi an nghỉ của người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên ảnh 15
“Anh em, con cháu chúng tôi thường xuyên thay nhau đến quét dọn, trông coi tại đây. Với mong muốn nhà thờ là nơi thờ tự, lưu giữ truyền thống Cách mạng của gia đình. Đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước đến thế hệ trẻ”, ông Lê Hữu Lợi, cháu ruột Anh hùng Lý Tự Trọng chia sẻ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.