Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.

Sinh ra ở miền núi, Lê Văn An đã trưởng thành trong điều kiện khó khăn ở vùng 135 của huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An). Hiểu thấu nỗi vất vả của gia đình, anh luôn cố gắng học tập, tôi luyện và không cho phép bản thân khuất phục trước những khó khăn, thách thức. Những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, An luôn là học sinh xuất sắc, được thầy cô và bạn bè quý mến. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Thái Bình, anh về tiếp nhận công tác tại BVĐK Khu vực Tây Bắc Nghệ An. Năm 2015, được cử đi học Bác sỹ chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội và khi mới 29 tuổi, trở thành Bác sỹ chuyên khoa I trẻ nhất Tỉnh Nghệ An thời điểm đó.

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh ảnh 1

Năm 2020, Lê Văn An được Trung ương Đoàn tuyên dương và tặng Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Trong quá trình công tác, Lê Văn An luôn nhận rõ được chức trách, nhiệm vụ của mình, gương mẫu đi đầu trong công tác chuyên môn cũng như đoàn thể, tận tụy, hết lòng vì người bệnh. Vị bác sỹ trẻ còn thường xuyên chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh, mang lại hiệu quả cao. “Bệnh nhân ở khoa Nội Tổng hợp đa dạng các loại bệnh đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ phải có chẩn đoán chính xác, kịp thời xử lý. Đó giống như cuộc chiến căng thẳng giành sự sống cho người bệnh. Qua mỗi lần điều trị bệnh nhân thành công, giúp tôi trưởng thành hơn về chuyên môn và tâm lý, kỹ năng”, An tâm sự. Anh đã có nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu có giá trị ứng dụng vào điều trị cho người bệnh, được các cấp từ Trung ương, tỉnh, thành phố công nhận. Điển hình là đưa phương pháp điều trị bằng thở máy không xâm nhập điều trị suy hô hấp trong bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Khoa Nội Tổng hợp vào năm 2018. Đây là phương pháp điều trị mới chỉ được triển khai tại Khoa Nội của 3 bệnh viện tại Nghệ An.

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh ảnh 2

Thăm khám cho bệnh nhân nghèo miền núi.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, Lê Văn An còn là một cán bộ Đoàn luôn tiên phong, gương mẫu, xung kích trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn…

Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên Bệnh viện từ năm 2017 đến năm 2019, anh đã cùng với Ban chấp hành đẩy mạnh cuộc vận động “Thanh niên bệnh viện học tập và làm theo lời Bác” dưới nhiều phong trào sôi nổi như: “Đông ấm biên cương”, “Thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”… Chàng trai trẻ tâm sự: “Tham gia những hoạt động thiện nguyện đã cho tôi thêm nhiều trải nghiệm bổ ích và thú vị. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.

Cùng đội ngũ y, bác sỹ trẻ, Lê Văn An luôn đi đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở bệnh viện. Anh tích cực tham gia lập chốt kiểm dịch ở cổng bệnh viện, khai báo y tế, đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tới thăm khám. Với những người trở về từ vùng dịch được cách ly y tế tại bệnh viện, bác sỹ An luôn theo dõi diễn biến sát sao. Ngoài giờ hành chính, An còn tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân nghèo tại phòng khám của mình. Sau 5 tháng hoạt động đã khám và chữa trị cho hàng nghìn lượt khám. Nói về những dự định tương lai, chàng bác sỹ chỉ mong bản thân sẽ trẻ mãi để tiếp tục học tập, cống hiến, xứng đáng với lời dạy “Lương y như từ mẫu”.

Với những kết quả đã đạt được trong quá trình công tác, Sở Y tế Nghệ An tặng anh Giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2020, Lê Văn An được Trung ương Đoàn tuyên dương và tặng Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI.

MỚI - NÓNG