Đoàn là môi trường rèn luyện rất tốt cho người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Bà Lê Thị Thu Hồng được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang khóa XIX (từ ngày 13/10 – 15/10/2020)
Bà Lê Thị Thu Hồng được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang khóa XIX (từ ngày 13/10 – 15/10/2020)
TP - Gần 20 năm công tác Đoàn, bà Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, công tác Đoàn mang lại cho bà nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu.  

Bà có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ của mình trong thời gian công tác Đoàn?

Những dấu ấn, kỷ niệm một thời thanh niên sôi nổi luôn khắc ghi đậm nét trong tôi. Mùa Đông 2008, tôi cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Giang quyết định triển khai các hoạt động tình nguyện và lấy tên là “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện mùa Đông”. Chúng tôi chọn huyện Lục Ngạn để làm điểm. Chiến dịch đó thực sự rất thành công. Nhiều bà con vùng sâu, vùng xa được đi trên những con đường mới do thanh niên thực hiện, được nhận những căn nhà ấm áp tình thương. Đặc biệt, hàng trăm trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được nhận chăn ấm, quần áo ấm, sách vở,… từ sự vận động, quyên góp của đoàn viên thanh niên.

Phong trào thanh niên tình nguyện mùa Đông lan tỏa không chỉ trong toàn tỉnh mà còn được Trung ương Đoàn đánh giá cao, tặng Bằng khen xuất sắc, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng công nhận Mô hình hoạt động sáng tạo cấp toàn quốc và được triển khai nhân rộng ra các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2009, phát động trong cả nước từ năm 2010, trở thành phong trào lớn của thanh niên Việt Nam.

Theo bà, cán bộ Đoàn phải có những phẩm chất gì?

Theo tôi, cán bộ Đoàn, nhất là thủ lĩnh Đoàn phải tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc. Từ thực tiễn bản thân tôi cho thấy, nếu tâm huyết, hăng say, nhiệt tình với phong trào thì nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, đồng thời đây là cơ hội, môi trường tốt để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Cán bộ Đoàn phải linh hoạt, mạnh dạn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế. Đặc biệt, hoạt động Đoàn phải đi sâu vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn, tạo hiệu ứng xã hội rộng lớn; từ đó, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên thanh niên hăng say hơn, hiệu quả hơn trong học tập, lao động, sản xuất.

Những kinh nghiệm trong hoạt Đoàn giúp bà hoạch định chủ trương, chính sách ở địa phương như thế nào, nhất là định hướng phát triển thế hệ trẻ?

Tôi cùng với các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thường xuyên nắm, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên; thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với thanh niên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xu thế phát triển của thanh niên để hoạch định và đề ra những chính sách tạo điều kiện tốt nhất cho thanh niên phát triển toàn diện.

Cụ thể: Tỉnh Bắc Giang tập trung ban hành các chính sách và huy động mọi nguồn lực xã hội để đào tạo, nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên; quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa, môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho thanh niên nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, phát triển toàn diện…Tôi và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang coi trọng việc trọng dụng nhân tài trẻ. Tỉnh tạo cơ chế, chính sách để mọi tài năng trẻ đều được tham gia cống hiến, phục vụ quê hương.

Nhân 90 năm ngày thành lập Đoàn, bà có lời khuyên nào đối với đoàn viên thanh niên?

 Đã từng trải qua nhiều công việc, nhưng nếu có ai đó hỏi tôi làm công việc gì để lại nhiều kỷ niệm nhất, tôi vẫn sẽ tự hào trả lời “Làm cán bộ Đoàn”! Môi trường công tác Đoàn là môi trường rèn luyện rất tốt cho người trẻ. Thời thanh niên ai mà không được làm cán bộ Đoàn là một thiệt thòi. Với tôi, sự thành công không đo đếm bằng vật chất. Hạnh phúc khi đạt được mục tiêu mình đặt ra và được mọi người ghi nhận. Muốn có được sự thành công thì trước tiên phải biết quản lý cuộc đời mình. Bản thân mỗi người trẻ phải tự nhận thức và trả lời được câu hỏi: “Tôi là ai?” và “Mục tiêu của tôi là gì?” để từ đó có hướng phấn đấu và thực hiện mục tiêu của mình.

Từ thực tiễn phong trào và từ kinh nghiệm của cá nhân tôi, tôi khuyên các bạn trẻ, nhất là cán bộ Đoàn hãy cứ nhiệt huyết, hãy cứ mạnh dạn và hãy cứ dấn thân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì mọi việc sẽ thành công.

Trân trọng cảm ơn bà!

Bà Lê Thị Thu Hồng (sinh năm 1970) từng làm giáo viên, rồi chuyển sang làm chuyên viên của Tỉnh Đoàn Hà Bắc (khi hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chưa chia tách), sau đó làm Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang. 

MỚI - NÓNG