Nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư da

Nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư da
TPO - Một phân tích khoa học mới đây cho thấy giường nhuộm da trong nhà có thể gây ung thư da không phải u hắc tố và tuổi nhuộm da càng trẻ thì nguy cơ càng cao.

> 5 bí quyết giúp giảm nguy cơ ung thư

Nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư da ảnh 1

Người ta đã biết nhuộm da trong nhà là một yếu tố nguy cơ đối với u hắc tố ác tính (loại ung thư da dễ chết người nhất) nhưng hiếm gặp. Nghiên cứu mới đây xác nhận rằng nhuộm da trong nhà cũng làm tăng rõ rệt nguy cơ ung thư da không phải u hắc tố (loại ung thư da phổ biến nhất).

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hàng năm, nhuộm da trong nhà đã gây ra hơn 170.000 trường hợp mới mắc ung thư da không phải u hắc tố ở Mỹ.

Nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư da ảnh 2

Eleni Linos, giáo sư da liễu thuộc Trường đại học California – San Frabcisco, cho biết “Con số là rất ấn tượng – hàng trăm ngàn trường hợp ung thư mỗi năm là do giường nhuộm da. Điều này tạo ra một cơ hội lớn trong phòng ngừa ung thư”.

Sự phổ biến của nhuộm da trong nhà ở Mỹ được bắt đầu lần đầu tiên vào những năm 1970 và hiện nay mỗi năm vẫn có hàng triệu người đến thẩm mĩ viện để nhuộm da.

Hiện có khoảng 19.000 cơ sở nhuộm da trong nhà. Tuy theo đuổi màu da sẫm hơn, nhưng nhiều người có thể không biết chính điều này khiến họ có những nguy hại đối với da.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Medical Journal.

Hoàng Thái
Theo IANS

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ trung ương hỗ trợ điều trị các tỉnh phía Nam Ảnh: Tuấn Dũng

Hỗ trợ 5 tỉnh phía Nam nhân lực, vắc xin và thuốc điều trị

TP - Tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì chiều 6/12, với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, các địa phương đề xuất Bộ chi viện thêm nhân lực, cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…
Xét nghiệm COVID-19 cho người dân Hà Nội. Ảnh: Long Phạm

Nhiều F0 tự ý đến bệnh viện, nguy cơ quá tải và lây lan dịch

TP - Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 280 ca cộng đồng. Đây là ngày có số mắc cao nhất ở Hà Nội từ trước đến nay theo thống kê của Sở Y tế. Số ca mắc tăng nhanh trong những ngày vừa qua dẫn đến thực trạng nhiều người dân tự ý xét nghiệm và khi kết quả dương tính đã tới thẳng bệnh viện dù đủ điều kiện cách li tại nhà.