Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ - Cúp Báo Quân đội nhân dân 2014:

Những vòng xe tìm về lịch sử

 Các VĐV nam bung sức rút về đích tại quảng trường 7/5 ở thành phố Điện Biên. Ảnh: CMT
Các VĐV nam bung sức rút về đích tại quảng trường 7/5 ở thành phố Điện Biên. Ảnh: CMT
TP - Đi đúng chặng đường những dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Biện Biên Phủ năm xưa, các VĐV cuộc đua xe đạp Cúp báo Quân đội nhân dân năm 2014 đã guồng những vòng xe tìm về lịch sử trong sự đón chào nhiệt liệt và tình cảm nồng ấm của người dân Tây Bắc.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, con đường qua đèo Pha Đin trở thành tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho quân đội ta.

Đèo Pha Đin, một trong “tứ đại đèo” vùng Tây Bắc nơi gắn với những kỷ niệm Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ/ Đèo Lũng Lô anh hò chị hát/Dù bom đạn xương tan thịt nát/Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh, cũng là đường đua khốc liệt với các VĐV nam, nơi thử thách ý chí, bản lĩnh và trình độ của từng cua rơ.

Hơn 20 VĐV đã phải bỏ cuộc ở chặng đua vượt đèo Pha Đin ngày hôm qua (5/5) vì quá mệt và…quá choáng trước độ dài và những khúc cua tay áo ở đây.

Một thành viên trong đội đua Malaysia thốt lên với các PV đi theo đoàn rằng: “Các dốc núi ở Tây Bắc, đặc biệt là đèo Pha Đin của các bạn thậm chí còn khó nhọc hơn một số chặng tại cuộc đua Tour de France nổi tiếng thế giới”.

Trong 6 chặng đua tại Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” thì có lẽ chặng 5 được coi là chặng đua khốc liệt nhất. Yếu tố thời tiết (sáng mưa lạnh, mây mù dày đặc, trưa lại nắng nóng) cũng làm tăng “độ khó” cho các cua rơ.

Đã có những tai nạn xảy ra ở những chặng đèo núi trước khi về đến đích ở Điện Biên. Ba tay đua gồm Huỳnh Thanh Tùng, Lê Hữu Phước (Quân đội), Trần Thanh Nhanh (Eximbank TPHCM) bị ngã khá nặng, lộn nhiều vòng và va vào hàng rào chắn bên đường. Xe thi đấu của Thanh Nhanh và Hữu Phước gãy vụn. Chỉ có 24 VĐV nam về đích ở chặng đấu này.

Các tay đua mạnh của Việt Nam đều bị theo kèm rất chặt ở chặng đường này. Điều đó tạo điều kiện cho những cua rơ đến từ Malaysia và Nhật Bản bứt phá mạnh. Sau màn nước rút, chiến thắng đã thuộc về Mohd Nor Rizuan Zainal với thời gian 3 giờ 15 phút 5 giây.

Chia sẻ với PV, VĐV thuộc tuyển Malaysia này cho biết: “Tôi có đọc sách và được biết về chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng 5 châu của các bạn 60 năm về trước. Thật hạnh phúc khi hôm nay tôi được về nhất tại địa danh nổi tiếng này. Tôi thật hạnh phúc, đó sẽ là một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp thi đấu của tôi”.

Đường đua rực rỡ cờ hoa

Lâu lắm rồi người dân Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng mới chứng kiến một sự kiện thể thao mang tầm cỡ đỉnh cao như vậy ngay tại địa phương mình. Chính vì thế mà hàng đoàn người đã đổ ra đường với cờ hoa trong tay vẫy chào, động viên các cua rơ chinh phục quãng đường dài 130km với những đoạn đèo cực khó.

“Dù đã rất mệt nhưng khi nhìn thấy người dân tràn ra hai bên đường với cờ hoa rực rỡ, tôi như có thêm sức lực để tiến lên”, cua-rơ Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp 1) - người đoạt Áo Vàng Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” tâm sự.

Vượt đại lộ mang tên vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, các VĐV đã về đích ở quảng trường cũng mang một cái tên gắn với thời điểm chiến thắng Điện Biên, quảng trường 7/5, kết thúc một hành trình dài gần 1.000 km. Sáng nay 6/5, các cua-rơ nam, nữ sẽ bước vào chặng 6 thi đấu tính điểm quanh thành phố Điện Biên, hoàn thành những vòng xe tìm về lịch sử. Kết quả chặng 6 không tính vào thành tích chung cuộc.

Kết quả chung cuộc

Ở nội dung nam, Lê Văn Duẩn (đội Suntek Sao Việt TPHCM) đã đoạt áo xanh chung cuộc từ Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp 1). Tuy nhiên, Tấn Hoài vẫn bảo vệ thành công áo vàng chung cuộc và đội Dược Domesco Đồng Tháp 1 đăng quang giải đồng đội.

Ở nội dung nữ, Nguyễn Thị Thật đã bảo vệ thành công áo vàng và áo xanh chung cuộc. Ngôi vô địch đồng đội nữ thuộc về Cấp thoát nước – Môi trường Bình Dương.

MỚI - NÓNG