Những phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Ung thư dạ dày là dạng ung thư thường gặp. Hiện nay, để chẩn đoán ung thư sớm thì phương pháp nội soi thực quản dạ dày kết hợp với sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh là phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao để đánh giá bệnh lý về dạ dày.

Bác sĩ cho em hỏi là nội soi dạ dày thì có phát hiện được ung thư dạ dày không ạ hay phải làm xét nghiệm mới biết được ạ, nếu làm xét nghiệm thì em cần làm những xét nghiệm gì ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

                                                                                                                 Đoàn Oanh (Hải Phòng)

Bác sĩ chuyên khoa ung thư Phạm Đình Tuần - Bệnh viện Bộ Nông nghiệp tư vấn

Ung thư dạ dày là dạng ung thư thường gặp. Hiện nay, để chẩn đoán ung thư sớm thì phương pháp nội soi thực quản dạ dày kết hợp với sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh là phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao để đánh giá bệnh lý về dạ dày.

• Chẩn đoán sớm các tổn thương dạ dày dù nhỏ cũng nhìn thấy được. Nhưng tốt nhất là nội soi gây mê để quan sát chi tiết hơn.

• Nội soi nhìn bao quát toàn bộ dạ dày, các vùng bên trong của dạ dày

• Những tổn thương niêm mạc dạ dày nhìn trực tiếp cho thấy độ chính xác cao hơn so với X.quang rất nhiều.

• Nội soi kết hợp với sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư.

Để đánh giá thêm mức độ di căn cũng cần phải làm siêu âm, chụp CT, MRI. Còn về xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán và đánh giá tái phát hay điều trị hiệu quả dựa vào xét nghiệm CA 72.4. Kháng nguyên này là một một mucin-glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày (gastric adenocarcinoma). Tỷ lệ CA 72-4 tăng 6 U/ml trong ung thư dạ dày: độ nhạy lâm sàng của là 28-80%, hay gặp là 40-46%.

Đối với nội soi kết hợp sinh thiết tuy có giá trị chẩn đoán rất cao nhưng, trong trường hợp ung thư dạ dày thể thâm nhiễm cứng dạng linitis plastica, do tổn thương xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và lớp cơ niêm dạ dày, nên cho kết quả kém.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm