Những người hy sinh thầm lặng

Những người hy sinh thầm lặng
TPO - Ngày 2/5, “Hành trình tuổi trẻ về biển đảo quê hương” đã bước sang ngày thứ 9. Tiên Nữ là điểm đảo tiếp theo mà đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam do T.Ư Đoàn tổ chức ghé thăm.

Đảo Tiên Nữ là điểm cực Đông xa nhất của Tổ Quốc. Đây là một trong ít đảo trong quần đảo Trường Sa có ngọn hải đăng. Vì là đảo xa nên hiếm khi tập thể cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo được khách đến thăm.

Nằm ở vị trí trọng yếu nhưng Tiên Nữ là đảo gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt nước ngọt tại đây luôn thiếu vào mùa khô (từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau), thời tiết cũng luôn bất thường với những cơn bão đến thường xuyên, gió mạnh và sóng đánh tung trời. Thế nhưng những người lính Hải quân Việt Nam luôn hoàn thành nhiệm vụ, giữ chặt tay súng, làm tròn trọng trách bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển.

Thượng uý Văn Minh Tài - Chỉ huy trưởng đảo Tiên Nữ, cho biết: Năm vừa qua, tất cả đoàn viên Chi Đoàn đảo Tiên nữ đều được xếp hạng khá giỏi, trong đó có 1 đồng chí đã vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Ngày đoàn chúng tôi đến thăm đảo Tiên Nữ cũng là ngày làm lễ thôi nôi cho cậu con trai thứ 2 của Thiếu tá Hà Văn Tâm (quê Thanh Hoá) - bé Hà Anh Tuấn.

Anh Tâm được tăng cường ra đảo hơn 1 năm nay, vợ anh ở quê nhà vừa làm việc vừa nuôi  2 con trai. Anh lên đường ra đảo được 2 ngày thì chị sinh bé Tuấn, bố con chưa gặp mặt nhau. Cách đây vài tuần, vợ anh Tâm gởi ra cho anh những hình tấm hình mới nhất của 2 con, anh Tâm đặt những tấm hình nơi góc của giường và bàn- nơi làm việc và nghỉ ngơi của anh.

Anh Tâm kể với PV Tiền phong rằng, cách đây mấy ngày, bé Đạt (con trai lớn của anh Tâm) có điện thoại ra nhắc bố mang quà về chúc mừng sinh nhật cho em. “Khi tôi hoàn thành nhiệm vụ về nhà thì cháu đã hơn 2 tuổi, có thể cháu đã biết chạy loanh quanh rồi anh nhỉ?”- Anh Tâm nói.

Chiều 1/5, khi đoàn đi thăm đảo Núi Le, chúng tôi gặp sỹ quan Lê Văn Hoài, trên ngực còn đeo tấm băng tang. Hoài cho biết bố anh mất đã gần 100 ngày nhưng vì nhiệm vụ nên không thể về được. Hoài buồn lắm nhưng nhờ có anh em an ủi động viên và lãnh đạo đảo Núi Le cũng điện vào đất liền gửi vòng hoa, rồi lãnh đạo địa phương cũng tới thăm viếng chu đáo, nên Hoài cũng vơi bớt nỗi buồn.

Thiếu uý Trần Văn Tân (quê Bắc Giang) cũng tâm sự rằng đây là lần thứ tư anh ra đảo công tác. Từ năm 2000 tới nay anh đã đi qua 4 đảo: Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa Đông và Núi Le…. Tháng 9 này vợ anh sẽ sinh con nhưng chắc anh không thể về trong dịp đó...

Trong lúc các đại biểu thanh niên đang hào hứng giao lưu cùng các cán bộ chiến sỹ thì trên trạm gác, Thiếu úy Đoàn Sỹ Hùng - Quê Quảng Bình- Y sỹ của đảo, lặng lẽ làm nhiệm vụ canh  gác. Dáng người anh nhỏ nhắn, trắng trẻo trông thư sinh. Hùng cười khoe với chúng tôi, ở nhà bố mẹ vừa đi hỏi vợ cho anh.

Vợ chưa cưới của Hùng là một cô gái cùng quê, cả hai đã chơi với nhau từ nhỏ và giờ cô ấy đang làm việc ở xã. Tháng 8 này hết nhiệm vụ trên đảo, Hùng sẽ về quê để cưới vợ.

Chúng tôi hỏi cưới vợ rồi thì có ra Trường Sa làm nhiệm vụ nữa hay không thì Hùng cười rất tươi: “Tôi có nguyện vọng sẽ ra Trường Sa để cống hiến hết đời trai của mình, nhưng không biết có được hay không?”

Đại tá Đinh Gia Thật- Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải Quân- Trưởng đoàn công tác cho biết: Các chiến sỹ làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo trong lực lượng Hải Quân có độ tuổi trung bình từ 18 - 35 tuổi, các cán bộ chủ chốt có độ tuổi cao hơn nhưng nhiều người vẫn chưa lập gia đình.

Thực tế, khi đoàn đến thăm một đơn vị thì có đến 16 chiến sỹ chưa lập gia đình hoặc có trường hợp đã có gia đình nhưng phải xa gia đình cả mấy năm trời vì nhiệm vụ. Sự hy sinh thầm lặng đáng trân trọng của những người chiến sỹ khiến các thành viên trong đoàn ai cũng cảm động.

Chuyến đi của đoàn đại biểu TNVN có ý nghĩa hết sức thiết thực. Không chỉ dừng lại ở sự động viên chia sẻ, ở sự giao lưu mà đoàn còn thể hiện sự quan tâm của tuổi trẻ Việt Nam với những người đang gìn giữ biên cương của Tổ Quốc.

Anh Phan Văn Mãi - Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu:

“Dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên các đảo vẫn vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là những tấm gương cho các đại biểu thanh niên tận mắt chứng kiến, để soi vào và truyền đạt cho các bạn TN khác trong đất liền, dù bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc sống, dù có gặp khó khăn đến đâu cũng phải cố gắng vượt qua và hoàn thành trách nhiệm được giao phó. Đó là hành động thiết thực để đóng góp cùng các cán bộ chiến sỹ ở hải đảo, sát cánh cùng gìn giữ bảo vệ chủ quyền biển thiêng liêng của Tổ Quốc.”

Những ngày tiếp theo, đoàn TNVN sẽ tiếp tục đi thăm các đảo Thuyền Chài, An Bang và 2 nhà giàn DK thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển.

TPO sẽ tiếp tục thông tin đến với bạn đọc.

Hữu Vinh
Truyền từ Trường Sa

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.